Tin mới

29/04/2015 22:33

Sinh đúng ngày 30-4-1975, là thế hệ công dân mới của đất nước hòa bình, họ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến và ấp ủ kỳ vọng cùng dân tộc dựng xây đất nước Việt Nam hùng cường

“Đất nước bao nhiêu mùa xuân hòa bình là tôi bấy nhiêu tuổi”. Đây là niềm tự hào, hãnh diện của anh Lê Thành Nam Giải Phóng (ngụ quận Tân Bình, TP HCM), người sinh ra đúng vào ngày lá cờ nửa xanh nửa đỏ với ngôi sao vàng của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, ngày 30-4-1975. Cái tên của anh cũng mang ý nghĩa về một khát vọng hòa bình, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ.

Chứng nhân lịch sử

Anh Lê Thành Nam Giải Phóng ra đời vào lúc 11 giờ 20 phút ngày 30-4-1975, thời khắc cả miền Bắc hướng về phía những chiếc loa truyền thanh để nghe tin thắng trận ở miền Nam. Cái tên ban đầu được cha anh chọn cho con trai là Lê Thành Nam. Khi anh chào đời được 10 phút thì quân cách mạng cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập, đài phát thanh liên tục truyền tin “Sài Gòn giải phóng rồi bà con ơi!” nên cha anh quyết định thêm chữ “Giải Phóng” vào sau tên Lê Thành Nam để ghi nhớ ngày non sông liền một dải.

Anh Lê Vinh Quang (ngụ quận Tân Phú, TP HCM) cũng sinh đúng vào ngày 30-4-1975. Lúc mẹ trở dạ rồi được chuyển thẳng vào Bệnh viện Trưng Vương, cha anh đang tham gia lực lượng võ trang Thành đoàn tiếp quản quận 11. “Khi đến bệnh viện, ẵm đứa con đỏ hỏn trên tay, hạnh phúc riêng hòa niềm hạnh phúc chung của dân tộc, cha tôi nghĩ ngay đến cái tên Vinh Quang để kỷ niệm ngày Sài Gòn giải phóng” - anh Vinh Quang xúc động.

Anh Lê Vinh Quang cho biết năm lên 10 tuổi, khi được mời tham dự sinh nhật tập thể cho những người cùng sinh ngày 30-4 tại Công viên Tao Đàn, anh mới cảm nhận được niềm tự hào và thầm cảm ơn cha mẹ vì đã sinh ra mình trong một ngày lịch sử vẻ vang của dân tộc. “Cứ mỗi dịp 30-4 về là những ngả đường của Sài Gòn rực rỡ cờ hoa, nhà nhà cờ đỏ sao vàng tạo nên không khí vui tươi và tự hào. Nhờ đó, ngày sinh nhật hằng năm của tôi cũng rộn ràng hơn” - anh Lê Vinh Quang tự hào.

Còn rất nhiều cái tên đặc biệt, khó quên khác như Nguyễn Hòa Bình, Lê Đại Thắng, Huỳnh Thống Nhất... sinh vào ngày 30-4-1975. Cái tên là kỷ niệm và cũng là chứng nhân lịch sử, hàm chứa nhiều ý nghĩa.

 

Anh Lê Ngọc Bình và Lê Thành Nam Giải Phóng (thứ 2 và 3, từ phải sang) cùng những người bạn sinh ngày 30-4 tổ chức sinh nhật chung. (Ảnh do anh Lê Thành Nam Giải Phóng cung cấp)
Anh Lê Ngọc Bình và Lê Thành Nam Giải Phóng (thứ 2 và 3, từ phải sang) cùng những người bạn sinh ngày 30-4 tổ chức sinh nhật chung. (Ảnh do anh Lê Thành Nam Giải Phóng cung cấp)

 

Nỗ lực để xứng đáng

Luôn ý thức được ý nghĩa của ngày mình sinh ra và lớn lên trong bầu không khí hòa bình của đất nước, những người con tròn 40 năm vinh quang của đất nước đều có chung nỗ lực vượt khó, vươn lên để thực hiện hoài bão và cống hiến sức lực của mình cho quê hương, đất nước. Trải qua một chặng đường nhiều chông gai lập nghiệp, giờ đây, anh Lê Ngọc Bình (ngụ quận 2, TP HCM) là giám đốc Công ty TNHH Bình Hương. Dù bận bịu kinh doanh, bảo đảm lương thưởng, phúc lợi cho hàng chục lao động, anh Bình vẫn dành thời gian cùng bạn bè đi vận động, kêu gọi quyên góp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tròn 40 tuổi kể từ ngày đất nước giải phóng, anh Nguyễn Văn Long Giang không ngừng nỗ lực học tập và vươn lên trong cuộc sống. Sau khi tốt nghiệp Khoa Cơ khí Động lực Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, anh quyết tâm ở lại trường để tìm kiếm cơ hội thực hiện ước mơ trở thành thầy giáo của mình. Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi trong học tập, nghiên cứu, anh Giang đã lấy bằng thạc sĩ và được nhà trường bố trí làm Phó trưởng Khoa Cơ khí Động lực. Ban Giám hiệu Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đánh giá đây là một trong những giảng viên giỏi, nhiều tâm huyết, tận tâm truyền đạt kiến thức cho sinh viên.

Anh Lê Thành Nam Giải Phóng luôn ấp ủ ước mơ “làm được gì đó” cho công việc đào tạo, giáo dục. Đó là lý do sau nhiều năm phấn đấu, anh được Công ty Net Space chọn làm giám đốc điều hành, chuyên điều hành các dự án đào tạo liên kết giáo dục. Hiện tại, dù đã chuyển sang làm giám đốc kinh doanh khu vực miền Nam cho một công ty liên doanh với nước ngoài, anh vẫn chung tay cùng bạn bè thực hiện ước mơ ấp ủ bấy lâu bằng việc liên kết và đưa môi trường giáo dục hiện đại của các nước phát triển vào Việt Nam. “40 năm qua, thành phố đã cho tôi rất nhiều. Tôi vẫn luôn tự nhủ mình phải sống sao cho đúng, cho xứng đáng” - anh bộc bạch.

Anh Vinh Quang cũng đang tiếp tục cống hiến sức mình trên cương vị phó giám đốc Công ty Phú Phú Cường, chuyên sản xuất bạt nhựa.

Dù khác nhau hoàn cảnh, công việc nhưng những người sinh ngày 30-4-1975 đều có điểm chung - đó là niềm vui, niềm tự hào khi được sinh ra, lớn lên và cống hiến hết mình trong quá trình xây dựng, phát triển TP ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

 

Kỳ vọng tiếp tục cống hiến

Tại buổi gặp gỡ cử tri tuổi 40 nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2015) mới đây, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá cao những đóng góp trên nhiều lĩnh vực của các cử tri tuổi 40. “TP HCM lớn lên, phát triển từng ngày chính là công sức của tất cả người dân TP, trong đó có những công dân tuổi 40” - bà Tâm khẳng định. Lãnh đạo HĐND TP bày tỏ mong muốn trong chặng đường tới đây, những công dân tuổi 40 tiếp tục phấn đấu, cống hiến bằng chính niềm tự hào và trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của TP và đất nước.

 

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI