Súng giả như thật !

Tin mới

09/02/2012 22:40

Mặc dù đã bị cấm nhưng súng nhựa - súng đồ chơi vẫn tràn ngập thị trường TPHCM

Trong vai một phụ huynh đi mua súng bắn đạn nhựa cho con, chúng tôi đến khu bán đồ chơi ở chợ Bình Tây (quận 6) và các cửa hàng ở khu vực đường Nguyễn Hữu Thận, Ngô Nhân Tịnh (quận 6) nhưng đi đến đâu cũng đều nhận được những ánh nhìn dò xét kèm những cái lắc đầu “không có bán”.

Súng giả vẫn gây thương tích

Tuy nhiên, khi chúng tôi lân la hỏi thăm một người quen đang bán hàng trên đường Tháp Mười (đối diện chợ Bình Tây) thì được bỏ nhỏ: “Em muốn mua mấy cây, loại gì, chị nhờ người mua giùm cho. Lúc này, cơ quan chức năng “quần” dữ lắm, nghe nói mới có người bị bắt, tịch thu hàng hóa và phạt hơn 100 triệu đồng nên người bán “thủ” kỹ, không bán cho người lạ đâu”.
 
Hai trong số hàng chục mẫu súng nhựa giống hệt súng thật. Ảnh: HỒNG THÚY
 
Chúng tôi nói muốn mua 2 cây súng đạn nhựa, chị kêu một anh xe ôm đang đứng chờ khách gần đó đi mua giùm. Lát sau, anh mang về 2 cây súng lục, báo giá 35.000 đồng và 60.000 đồng/cây. Anh không quên dặn tôi: “Súng này có đạn nhựa đi kèm nhưng tôi không lấy đạn vì trẻ chơi nguy hiểm lắm”.

Không chỉ tại chợ đầu mối mà các cửa hàng đồ chơi trẻ em, người bán cũng khá e dè. Nghe chúng tôi hỏi mua súng nhựa AK, chủ một cửa hàng đồ chơi trẻ em trên đường Liên Tỉnh 5 (quận 8) đi thẳng vào nhà rồi mang ra một cây súng đã được tháo rời. Trên bao bì ghi chữ “Air Soft Gun Series”, nguồn “made in China” cùng các dòng “hướng dẫn sử dụng” ghi bằng tiếng Anh...
 
Chúng tôi hỏi mua thêm loại khác “xịn” hơn, người bán hàng liền kéo tôi vào bên trong. Chị lôi trong góc nhà ra một thùng các-tông, bên trong có đủ loại súng ngắn, súng dài: loại rẻ nhất 25.000 đồng/cây, loại trung bình giá 90.000 đồng/cây, 2 loại này đều có đèn laser và bịch đạn nhựa (khoảng 30 viên/bịch) đi kèm.
 
Nếu bắn hết đạn thì mua bịch đạn khác, giá mỗi bịch đạn 1.500 đồng. Chúng tôi hỏi súng này có thể bắn được chim sẻ không thì chị lôi trong thùng ra một khẩu colt đựng trong hộp giấy khá đẹp, giá 250.000 đồng/cây. “Loại này bắn chuột còn chết, nói gì đến chim sẻ”- chị khoe… 

Trên các diễn đàn online còn rao bán các loại súng đồ chơi giống y như súng thật với đầy đủ các kiểu từ súng lục 919, 916, súng dài m50p, súng bắn tỉa, AK, tiểu liên (có thể bắn được 40 viên/phút)…, giá từ 3-5 triệu đồng/cây.
 
Mặc dù bắn đạn nhựa nhưng những cây súng “giả” cao cấp này có khả năng sát thương rất cao. Một số khẩu còn được thiết kế thêm hệ thống đèn laser, ống ngắm, hộp đạn bắn liên thanh… Kèm theo đó là hình ảnh minh họa cho từng loại súng. Người bán không ngần ngại để lại tên, số điện thoại liên lạc và phương thức giao dịch.

Khó kiểm tra

Giới kinh doanh đồ chơi trẻ em cho biết bán đồ chơi bạo lực lãi nhiều nên vẫn tìm mọi cách để qua mặt cơ quan kiểm tra. Ông Bùi Thái Hòa, một đầu mối phân phối đồ chơi trẻ em tại thị trường TPHCM, cho biết giá nhiều mặt hàng đồ chơi nhập lậu từ Trung Quốc rất thấp, nếu vận chuyển trót lọt vào TPHCM sẽ có mức lãi cao.
 
Chẳng hạn, loại súng nhỏ có giá gốc chỉ từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/cây, trong khi giá bán lẻ từ 40.000 đồng - 50.000 đồng/cây; súng AK giá gốc chưa tới 100.000 đồng, bán lẻ từ 250.000 đồng - 600.000 đồng/cây, tùy kích cỡ. Do đó, trong 10 vụ “đánh hàng”, nếu bị kiểm tra, xử lý 1- 2 vụ cũng không hề hấn gì đối với họ. Cũng theo ông Hòa, gần đây xuất hiện cả loại súng thuộc loại hỏa lực mạnh, giống hệt súng đại liên, không thể cầm bắn nổi mà phải đặt lên giá súng đi kèm.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh Hùng, Đội trưởng Đội 12 B Chi cục QLTT TPHCM, cho biết việc phát hiện, kiểm tra đồ chơi bạo lực rất vất vả. Họ “đánh hàng” với số lượng lớn (bằng xe tải, container) từ phía Bắc vào TPHCM nhưng trên đường vận chuyển thường xuyên chẻ hàng, thay đổi phương tiện. Khi bị cơ quan chức năng phát hiện thì chủ hàng sẵn sàng “bỏ của chạy lấy người”; còn tài xế thì khai chỉ biết vận chuyển chứ không hề biết đó là hàng gì nên phần lớn các vụ vi phạm chỉ xử lý bằng cách tịch thu hàng hóa.

Ông Đặng Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM, cũng kêu: Việc kiểm soát trên thị trường rất khó khăn vì người bán lẻ chỉ trưng bày lượng hàng ít ỏi, còn loại hàng cấm này được giấu ở nơi khác. Ông Đức còn cho biết mức xử phạt hiện nay vẫn còn thấp nên chưa đủ sức răn đe. Theo quy định, muốn xử lý hình sự đối với mặt hàng cấm này thì cơ quan chức năng phải chứng minh đối tượng sang biên giới mua hàng và nhập lậu về Việt Nam. Trong khi đối tượng buôn bán hàng lậu, hàng cấm rất tinh vi; sẵn sàng di chuyển, thay đổi đối tượng qua từng công đoạn…

Bắt không xuể

UBND tỉnh Đồng Nai vừa xử phạt một công ty ở quận 2 - TPHCM với số tiền 32 triệu đồng do vận chuyển đồ chơi trẻ em thuộc danh mục cấm. Vụ việc được phát hiện hồi giữa tháng 1 vừa qua khi cơ quan chức năng Đồng Nai kiểm tra phát hiện một xe container lưu thông trên Quốc lộ 1A thuộc khu vực thị xã Long Khánh chở 164 kiện hàng chứa 17.544 cây súng đồ chơi trẻ em.

Theo Chi cục QLTT TPHCM, trong năm qua, cơ quan này bắt giữ gần 200.000 sản phẩm đồ chơi trẻ em thuộc dạng nhập lậu, trong đó có hàng ngàn sản phẩm đồ chơi bạo lực.
Thanh Nhân – Nguyễn Hải
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI