Sụt tầng nước gây ra “hố tử thần”

Tin mới

28/08/2013 13:29

(NLĐO) - Theo nhận định sau khảo sát ban đầu của các chuyên gia địa vật lý, nguyên nhân xuất hiện các “hố tử thần” sụt lún đất ở TP Cẩm Phả, Quảng Ninh thời gian gần đây là do sụt tầng nước.

"Hố tử thần" xuất hiện ở khu dân cư Thủy Sơn, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả vào sáng ngày 21-8
 
Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh - nơi liên tiếp xuất hiện các “hố tử thần” do sụt lún đất thời gian gần đây - cho biết sẽ tiến hành siêu âm một số khu vực xảy ra vụ sụt lún đất để có hướng xử lý, khắc phục và ứng phó.
 
Theo đó, tại mỗi điểm sụt lún, các chuyên gia của Công ty Cổ phần Công nghệ địa vật lý (Bộ Tài nguyên và Môi trường) sẽ dùng radar để khảo sát lòng đất trong vòng đường kính 300 m, để đánh giá thực trạng địa chất của các khu vực này.
 
Trong ngày 27-8, các chuyên gia của Công ty Công nghệ địa vật lý đã đi khảo sát một số khu vực để có những tính toán cho việc siêu âm sắp tới. Theo ông Nguyễn Hữu Hào, 1 chuyên gia của công ty đã trực tiếp khảo sát tại hiện trường vụ sụt đất kinh hoàng rạng sáng ngày 26-8, thì nguyên nhân cơ bản là sụt tầng nước. Theo ông Hào, đây cũng là nguyên nhân gây ra các vụ sụt lún trong vòng 2 năm qua trên địa bàn TP Cẩm Phả.
 
Theo các nhà chuyên môn, các khu vực lún sụt là vùng lấn biển, lâu ngày hình thành các khoảng rỗng trong tầng đất đá yếu, bở, rời. Dưới tác động của động thái nước dưới đất, các khoảng rỗng này phát triển lớn dần và tạo thành các hố sụt ẩn dưới lòng đất.
 
Ông Nguyễn Trọng Minh, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết trước khi xảy ra sự cố sụt lún vào sáng ngày 26-8 vừa qua, qua khảo sát và đo ảnh điện 2D, công ty Công nghệ địa vật lý đã nhận định vị trí sụt lún nằm trên vùng đất có chứa nước ngầm.
 
Trong quá trình lâu dài và liên tục, nước ngầm đã bào mòn và rửa trôi các vật liệu dễ hòa tan tạo thành các lỗ rỗng. Qua đó làm cho nền móng các hộ dân trên đó yếu đi dẫn đến hiện tượng sụt lún. Tuy nhiên, sự sụt lún này chỉ diễn ra cục bộ, không có tính lan truyền.
 
Ông Minh cũng cho biết thêm đây là hiện tượng về cấu tạo địa lý chứ không có khai thác than dưới lòng đất như nhiều người dân lo ngại.
 
Gần đây, trên địa bàn TP Cẩm Phả liên tiếp xuất hiện các “hố tử thần” do sụt lún đất.
 
Rạng sáng ngày 21-8, tại tổ 3 khu Thủy Sơn, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả xuất hiện nhiều điểm sụt lún đất, tạo ra 5 “hố tử thần” ở sát đường đi và khu dân cư. Hố to nhất miệng rộng hơn 10 m, sâu khoảng 6 m. Hiện tượng sụt lún đất khiến 7 ngôi nhà bị nứt tường rỗng chân móng nhà, đặc biệt khiến dãy nhà trọ của bà Vũ Thị Xuân bị sập, đổ.
 
Vụ sụt lún nghiêm trọng ở giữa nhà dân xảy ra vào khoảng 1 giờ sáng ngày 26-8, tại tổ 30, khu Hải Sơn 1, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả. Hố sụt lún có đường kính hơn 7 m, sâu 3 m, ảnh hưởng nghiêm trọng tới 1 hộ dân và 6 hộ liền kề.
 
Hố sụt nằm giữa phòng ngủ của chị Bùi Thị Thủy (43 tuổi) khiến toàn bộ đồ đạc trong phòng gồm ti vi, tủ quần áo, máy giặt, xe máy đều bị hố sâu nuốt chửng. Gần chục thanh niên trong xóm cứu được chị Thủy đang chới với bên miệng hố. Tuy nhiên, chị Thuỷ cũng phải nhập viện điều trị vì quá nhiều vết thương trên người.
 
Ngoài ra, những rung chấn từ lòng đất đã khiến khoảng hơn 10 nhà ở khu vực này bị ảnh hưởng, trong đó 8 hộ phải di dời khẩn cấp.
 
Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 2012 tới nay, chỉ riêng tại địa bàn phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả đã ghi nhận được 7 hiện tượng sụt lún diễn ra.
 
Ngoài ra, cũng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, vụ sụt lún ở khu 3, khu 4, phường Cao Xanh, TP Hạ Long vào ngày 26-6-2013 khiến hơn 30 hộ phải di dời đến địa điểm tái định cư. Hiện tại, còn khoảng 40 hộ trong diện di dời đang chờ đợi để ổn định cuộc sống tại nơi ở mới an toàn. 
Tin - ảnh: Tr.Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI