Bác sĩ Đặng Bé Nam (54 tuổi) được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện (BV) Sản - Nhi Cà Mau năm 2010 khi BV này mới thành lập. Theo quyết định, bà sẽ hết thời hạn bổ nhiệm làm giám đốc vào ngày 31-12 và sẽ được nghỉ hưu theo chế độ vào ngày 1-6-2015. Tuy nhiên, ngày 4-12, ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, thông báo triển khai quyết định tái bổ nhiệm bác sĩ Đặng Bé Nam từ ngày 1-12-2014.

Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau sẽ được bác sĩ Đặng Bé Nam điều hành tiếp dù đã đến tuổi về hưu
Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau sẽ được bác sĩ Đặng Bé Nam điều hành tiếp dù đã đến tuổi về hưu

Thông tin bác sĩ Nam sắp đến tuổi nghỉ hưu mà vẫn được tái bổ nhiệm khiến nhiều cán bộ của BV Sản - Nhi Cà Mau bất ngờ. Một lãnh đạo BV này cho biết khoảng 9 giờ ngày 4-12, Sở Y tế tỉnh Cà Mau mời 4 người trong ban giám đốc BV để thông báo việc tái bổ nhiệm bác sĩ Nam, đồng thời đề nghị thông báo, giải thích cho cán bộ, nhân viên trong BV để lấy phiếu tín nhiệm. Chiều cùng ngày, quyết định tái bổ nhiệm bà Nam được triển khai trước khi thông báo đến với cán bộ, nhân viên BV.

Ngày 10-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Việt cho rằng việc tái bổ nhiệm bác sĩ Nam là trường hợp ngoại lệ nên đã được cân nhắc kỹ và có sự thống nhất của cấp trên. “Theo giấy tờ, bác sĩ Nam quá tuổi bổ nhiệm song thực tế bác sĩ Nam trông vẫn còn trẻ, khỏe và có năng lực. Khi mới thành lập, tình hình của BV Sản - Nhi Cà Mau khá rối, nhờ sự điều hành tốt của bác sĩ Nam nên dần đi vào ổn định và hiệu quả. Nhận thấy thời gian bác sĩ Nam tại vị quá ngắn trong khi chưa có người thay thế phù hợp nên chúng tôi muốn giữ bác sĩ Nam điều hành thêm vài năm nhằm tạo tiền đề vững chắc rồi bàn giao cho người kế nhiệm. Do không phù hợp với quy định nên chúng tôi đã rất cân nhắc và xin ý kiến của Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh. Khi được thống nhất mới đi đến quyết định tái bổ nhiệm bác sĩ Nam” - ông Huỳnh Quốc Việt phân trần.

Cũng theo ông Việt, vào tháng 4-2014, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có dịp công tác tại Cà Mau. Trong bữa cơm thân mật với bộ trưởng, bà Nam nói sắp nghỉ hưu nhưng tuổi thật thấp hơn trong giấy tờ. Sau đó, Bộ trưởng Tiến có gợi ý với một số quan chức tỉnh nên xem xét tái bổ nhiệm bác sĩ Nam do đang điều hành tốt, lại là cán bộ quản lý nữ.

Sau đó, ông Việt có công văn đề xuất, xin ý kiến Bộ Y tế, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau và được đồng thuận.

Theo khoản 2, điều 3, Nghị định 71/2000/NĐ-CP của Chính phủ về việc kéo dài thời gian công tác cho cán bộ công chức khi đến tuổi nghỉ hưu: “Trong thời gian công tác kéo dài thêm, cán bộ, công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý”. 

Bài và ảnh: DUY NHÂN