Tái định cư: Vẫn khổ!

Tin mới

21/01/2011 01:35

Một số hộ dân vạn đò ở tỉnh Thừa Thiên – Huế sau khi được tái định cư đã phải quay lại sống dưới đò vì không có việc làm và nơi ở chật chội

Cận Tết nhưng người dân ở khu tái định cư (TĐC) vạn đò Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) vẫn thờ ơ với việc mua sắm và trang hoàng lại nhà cửa để đón năm mới.

 
Ông Lê Văn Doan (46 tuổi, ở dãy nhà H4, khu TĐC Hương Sơ) ngồi trước hiên nhà với tâm trạng đầy lo lắng: “Chẳng có việc làm, gần tháng nay, tôi chỉ biết ngồi nhà xơi nước. Lúc trước ở dưới đò, mỗi ngày cũng kiếm được vài chục ngàn, lên đây rồi thì chịu”.
 
Vợ ông, bà Nguyễn Thị Xê (43 tuổi, làm nghề bốc cát, sạn trên sông Hương), cũng thất nghiệp vì chính quyền địa phương đang cấm khai thác cát, sạn trên con sông này.
 
Đã TĐC hơn một năm, bà Ngô Thị Loan (49 tuổi, ở dãy nhà H4) cho biết công việc vẫn chưa có, 4 người con thì chỉ một người có việc làm. “Ra đây ở chẳng có phương tiện đi lại nên cũng không biết làm gì” - bà Loan than thở. 
 
Gia đình anh Nguyễn Văn Cờ (trái) và anh Nguyễn Văn Bảy phải quay lại sống trên đò sau khi được tái định cư

Cuối năm 2009, đại gia đình bà Nguyễn Thị Nguyên (gần 20 người) được cấp một căn nhà rộng 40 m2 ở dãy nhà H4. Do nhà quá chật, hai người con của bà là anh Nguyễn Văn Cờ và Nguyễn Văn Bảy đành đưa gia đình quay lại sống trên đò ở sông An Hòa, nhường lại căn nhà cho cha mẹ và vợ chồng người em út. Anh Bảy cho biết: “Đã được cấp nhà mà vẫn ở trên đò nên gia đình tôi nhiều lần bị chính quyền phường An Hòa đuổi”.
 

Hơn 850 hộ dân vạn đò được tái định cư

 
Tính đến nay, có hơn 850 hộ dân vạn đò ở TP Huế được đưa lên TĐC ở Hương Sơ và xã Phú Mậu, huyện Phú Vang. Theo đó, những người làm nghề sông nước được TĐC ở xã Phú Mậu; những người hành nghề xích lô, xe thồ, thợ hồ... được TĐC ở Hương Sơ. Người dân được cấp một căn nhà chung cư trị giá 65 triệu đồng, trong đó 15 triệu đồng do Nhà nước hỗ trợ, số tiền còn lại người dân trả trong vòng 10 năm.
Ông Nguyễn Văn Tính (tổ trưởng tổ 13, phường Hương Sơ) cho biết người dân ở khu TĐC Hương Sơ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhiều hộ với số nhân khẩu trên 10 người nhưng lại được cấp nhà chỉ rộng 40 m2 nên thường xuyên xảy ra xích mích.
 
Khu TĐC Hương Sơ có 320 hộ nhưng có đến 128 hộ nghèo, chiếm gần 50% hộ nghèo toàn phường.
 
Ông Nguyễn Văn Lành, Bí thư Đảng ủy phường Hương Sơ, cho biết kết quả điều tra mới đây cho thấy trình độ học vấn người dân ở đây rất thấp, sau khi lên bờ chỉ khoảng 65% có việc làm.
 
Ông Lành khẳng định: “Theo quy định, những hộ nào quá 10 nhân khẩu hoặc có ba cặp vợ chồng trở lên mới được đăng ký mua thêm nhà mới. Hiện cũng có rất nhiều trường hợp đăng ký mua thêm nhà nhưng chính quyền địa phương và Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng TP Huế đang xem xét”.
Bài và ảnh: QUANG NHẬT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI