Phó chủ tịch nước về dự và thắp hương tưởng nhớ vua Lê Đại Hành
 
Đây là năm thứ 5 Lễ hội Tịch điền được phục dựng, tái hiện hình ảnh Vua Lê Đại Hành xuống đồng cày ruộng cách đây hơn 1000 năm (Đinh Hợi 987). Lễ hội diễn ra trong các ngày từ 14 đến 16-2 (tức từ mồng 5 đến mồng 7 tháng Giêng năm Quý Tỵ 2013).

Tái hiện hình ảnh vua Lê Đại Hành cày ruộng
 
Sau màn đánh trống khai hội của đội trống nữ Đọi Tam là màn múa rồng, lão nông được tái hiện lại hình ảnh vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông, tiếp theo lão nông này sẽ đội mũ Cửu Long, mặc áo Hoàng Bào xuống ruộng đi cày.
 


Những nghi thức của buổi lễ
 
Lễ hội Tịch điền vẫn giữ nguyên các nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian như: đánh đu, vẽ trâu, đi cầu phao… Nhiều gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của cư dân địa phương cũng được trưng bày nhằm quảng bá nét văn hóa độc đáo của địa phương.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, lễ hội Tịch Điền đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng, là di sản văn hóa của dân tộc. Trong nhiều năm trở lại đây, tỉnh Hà Nam đã phục dựng thành công, tái hiện lại truyền thống “dĩ nông vi bản” để khuyến khích nông nghiệp, tổ chức các nghi thức trang trọng của Lễ hội với quy mô lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, nhằm giáo dục các thế hệ con cháu mai sau.

Tuấn Minh