Tai nạn giao thông tăng từng ngày

Tin mới

16/07/2011 00:13

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn TPHCM xảy ra 520 vụ tai nạn giao thông, làm chết 443 người và bị thương 283 người

Trước tình hình tai nạn giao thông (TNGT) đang gia tăng trong 6 tháng đầu năm, chiều 15-7, UBND TPHCM đã tổ chức cuộc họp khẩn với 24 quận, huyện và các sở, ngành để tìm ra nguyên nhân và giải pháp nhằm kéo giảm tỉ lệ người chết và bị thương.

Mỗi ngày 2,3 người chết

Đưa ra con số từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP xảy ra 520 vụ TNGT làm chết 443 người và bị thương 283 người, tăng cả 3 mặt so với cùng kỳ năm 2010, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông TP, nói: “TNGT đang diễn biến phức tạp, tăng – giảm thất thường qua các tháng. Trung bình mỗi ngày có 2,3 người chết. Riêng đường thủy xảy ra 8 vụ làm chết 4 người và bị thương 2 người; đường sắt cũng tăng về số vụ và số người chết, với 5 vụ làm chết 5 người”.
 
Ngày 1-7, một vụ tai nạn giao thông xảy ra giữa xe tải ben và xe máy trên đường Nguyễn Xiển (quận 9 - TPHCM)
làm người đi xe máy chết tại chỗ. Ảnh: ĐĂNG LÊ
 
Thượng tá Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP, lo ngại: Tuy TP kéo giảm được số vụ TNGT nghiêm trọng nhưng lại tăng số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng (trong 6 tháng xảy ra 3 vụ làm chết 9 người, bị thương 28 người, tăng cao so với năm 2010).
 
Địa bàn xảy ra tai nạn chủ yếu trên tuyến quốc lộ với 82 vụ, tỉnh lộ 24 vụ, đường giao nhau 42 vụ… Thời gian xảy ra TNGT chủ yếu từ 19 giờ đến 2 giờ hôm sau, tăng cao vào thứ bảy, chủ nhật, đối tượng bị tai nạn nhiều nhất vẫn là thanh thiếu niên.

Đại diện Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cũng đưa ra con số giật mình khi tiếp nhận đến 16.277 ca cấp cứu do TNGT chỉ trong 6 tháng đầu năm.
 
Bác sĩ Phạm Văn Kiêm, Phó Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp lời: “Cùng thời gian, bệnh viện tiếp nhận 12.927 ca bị TNGT (tăng 24% so với cùng kỳ), trong đó có 8.897 ca bị chấn thương sọ não, 551 ca tử vong. Độ tuổi bị TNGT từ 20 đến 29 là 145 trường hợp. “Đau lòng là số ca bị chấn thương sọ não do TNGT qua mỗi năm mỗi tăng, có ca tốn kém cả trăm triệu đồng nhưng bệnh nhân vẫn nằm liệt, để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội”- bác sĩ Kiêm nói.

Triển khai nhiều giải pháp “nóng”

Trước những diễn biến phức tạp về TNGT, ông Tường cho biết Ban An toàn giao thông và Công an TP sẽ có nhiều giải pháp “nóng”, kiên quyết để kéo giảm TNGT trong 6 tháng cuối năm.
 
Theo đó, sẽ tăng cường khảo sát việc tổ chức giao thông trên các tuyến đường trọng điểm, các tuyến quốc lộ, lập hồ sơ 34 tuyến đường đen về TNGT để đề ra giải pháp.
 
Phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra và đình chỉ số lượng ô tô hết niên hạn, tăng cường kiểm tra các phương tiện thủy nội địa, ghe tàu neo đậu, hoạt động không phép, trái phép trên địa bàn TP.
 
Trước mắt, Ban An toàn giao thông sẽ phối hợp với Sở Tư  pháp và Thành đoàn tổ chức “Điều tra cơ bản về tình hình thực thi pháp luật trong lĩnh vực trật tự giao thông đường bộ trên địa bàn TP” dành cho thanh niên, học sinh, thanh niên công nhân, nhân dân lao động. Phát hành hơn 1 triệu cẩm nang tuyên truyền về trật tự giao thông cho hơn 1 triệu hộ dân.
 
Về phía Công an TP, thượng tá Ngô Minh Châu khẳng định: “Trong đợt kiểm tra sắp tới, lực lượng CSGT sẽ tập trung xử lý những loại xe thường gây TNGT nghiêm trọng như xe ben, container, xe tải và xe rác… Riêng công tác phòng chống đua xe gây rối trật tự công cộng sẽ tiếp tục triển khai đồng loạt ở hầu hết các quận, huyện”.

Chỉ đạo tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân yêu cầu: “Các quận, huyện phải kiên quyết kéo giảm tỉ lệ TNGT, làm sao để người dân ra đường không hoang mang, lo sợ bị tai nạn. Muốn như vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông. Riêng lực lượng CSGT phải tăng cường tuần tra ban đêm, bổ sung thiết bị đo nồng độ cồn, bắn tốc độ. Các đoạn đường chưa an toàn, Sở GTVT cần nhanh chóng sửa chữa, lắp đặt đèn, dải phân cách phù hợp…”.

Ông Thân Văn Thanh, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho biết 6 tháng đầu năm 2011, cả nước có hơn 5.000 người tử vong vì TNGT, trung bình mỗi ngày khoảng 30 người chết, trong đó 92% số vụ TNGT là do con người, 2% do kết cấu hạ tầng. 47% số vụ TNGT do giới trẻ gây ra.


Sẽ còn tăng!

“Gần đây, các vụ mất cắp thiết bị chiếu sáng công cộng xảy ra quá nhiều gây mất an toàn giao thông, làm nguy cơ TNGT tăng, nhất là các huyện vùng ven. đây là nỗi nhức nhối của cả TP nhưng chưa có bài thuốc hữu hiệu. Đối tượng gây tai nạn chủ yếu là thanh thiếu niên nhưng chưa có các biện pháp chế tài, xử lý rốt ráo”- ông Tường nói.
 
Theo thượng tá Nguyễn Văn Cường, Phó Công an huyện Củ Chi, để kéo giảm số vụ TNGT rất gian nan do việc tuyên truyền giáo dục đến các xã, thị trấn chưa đều, chưa đến tận tai người tham gia giao thông và do ý thức người dân còn kém.

Cùng lo lắng, ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, nhận định: “Đây cũng là vấn đề nóng của huyện, chỉ 6 tháng đầu năm đã có 93 người chết vì TNGT, chủ yếu xảy ra trên tuyến Quốc lộ 1A do các lỗi lấn trái, không làm chủ tốc độ, đổi hướng không đúng quy định, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện...
 
Chưa kể đơn vị thi công ống thoát nước trên tuyến quốc lộ này chưa bảo đảm an toàn, do đó vẫn tiềm ẩn tăng nguy cơ TNGT”.
THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI