Chiều 30-7, lực lượng tìm kiếm cứu hộ của Bình Dương kết hợp với TP HCM vẫn đang tìm kiếm 2 mẹ con bị mất tích trong vụ sà lan đâm chìm ghe chở cát trên sông Sài Gòn.

Nạn nhân mất tích được xác định là chị Nguyễn Thị Thúy Em (34 tuổi, quê huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang) và con gái là Lê Thị Thanh Bình (10 tuổi).

Chủ tịch tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm và Đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Giám đốc Công an tỉnh, cùng lãnh đạo Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh đến hiện trường theo dõi, chỉ đạo vụ việc.

Tai nạn lúc thuyền trưởng sà lan đi vệ sinh? - Ảnh 1.

Theo báo cáo ban đầu từ cơ quan công an, vào khoảng 2 giờ 30 phút rạng sáng 30-7, anh Lê Văn Thuận (38 tuổi, quê Tiền Giang) điều khiển ghe gỗ chở 15 khối cát lưu thông trên sông Sài Gòn (hướng từ TP Thủ Dầu Một về thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). Trên ghe có 3 người đang ngủ là chị Thúy Em (vợ anh Thuận) cùng con trai là Lê Long An (16 tuổi) và con gái Lê Thị Thanh Bình (10 tuổi).

Bất ngờ ghe của anh Thuận bị sà lan ký hiệu SG7552 (lưu thông cùng chiều) từ phia sau đâm tới. Ghe anh Thuận bị nước tràn vào. Anh Thuận hô hoán kêu vợ con nhảy xuống sông nhưng chỉ có anh Thuận và cháu An kịp nhảy. Chị Thúy Em và con gái không nhảy kịp nên bị chìm cùng chiếc ghe.

Thấy hai cha con anh Thuận chới với dưới dòng nước, người trên sà lan đã dùng phao cứu sinh thả xuống để nạn nhân bám sau đó đưa cả hai lên.

Tai nạn lúc thuyền trưởng sà lan đi vệ sinh? - Ảnh 2.

Qua làm việc tại cơ quan công an, ông Đỗ Phước Hải (44 tuổi, quê Long An) khai mình là người lái sà lan trong lúc xảy ra tai nạn. Ông Hải khai chiếc sà lan này do thuyền trưởng Huỳnh Tấn Kha (30 tuổi; quê Long An) cầm lái. 

Tuy nhiên, ông Kha đang cầm lái thì đau bụng nên phải đi vệ sinh và nhờ ông Hải lái giùm. Ông Hải không có giấy phép lái phương tiện đường thủy nhưng khai mình biết sà lan vì vậy mới nhận lái giúp cho ông Kha. Sau 10 phút ông Hải lái giùm, sà lan gặp tai nạn. Ông Hải khai do trời tối, không thấy rõ đường sông, nên đã điều khiển sà lan tông trúng chiếc ghe chở cát chạy phía trước.

Dù được cứu sống nhưng cha con anh Thuận hoảng loạn, thất thần trước bất hạnh của gia đình. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, cháu An ứa nước mắt kể: "Lúc đang ngủ thì nghe ba con hô nhảy xuống sông! Nhảy sông! Nhưng mẹ với em gái con không nhảy kịp. Ghe nhà con chìm mất chú ơi". Được biết em gái của An đang trong những ngày chuẩn bị quần áo, sách vở để vào lớp 5.

Hai người trên sà lan là Đỗ Phước Hải và Huỳnh Tấn Kha đang bị tạm giữ, lấy lời khai tại cơ quan công an.

NHƯ PHÚ