Ngày 11-4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức họp báo thường kỳ, do 2 phó tổng TTCP chủ trì.

Có nhiều nguồn thu nhập

Về dư luận tài sản “khủng” của các ông Ngô Văn Khánh (Phó tổng TTCP), Trần Văn Truyền (nguyên Tổng TTCP), Lê Sỹ Bảy (Vụ trưởng Vụ 1 của TTCP), ông Trần Đức Lượng, Phó tổng TTCP, nói: “Tài sản của một người không thể chỉ tính bằng thu nhập của người đó mà còn là tổng hợp của nhiều thành viên khác trong gia đình. Bố làm thanh tra nhưng vợ, con kinh doanh thì cũng là điều bình thường. Không nên gắn thu nhập của một người cụ thể với khối tài sản mà người đó kê khai. Đến nay, chúng tôi chưa thấy chỗ nào khẳng định tài sản của hai đồng chí (ông Khánh và ông Bảy - PV) không minh bạch”.

Theo ông Lượng, pháp luật về kê khai tài sản không quy định phải làm rõ nguồn gốc tài sản hình thành trước khi Luật Phòng chống tham nhũng năm 2012 có hiệu lực. Khi luật có hiệu lực cũng chỉ yêu cầu bắt buộc những đối tượng thuộc diện kê khai tài sản phải giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm mà thôi. Điều đó có nghĩa là khối tài sản của ông Khánh, ông Truyền, ông Bảy đã được hình thành trước khi luật có hiệu lực và trong lần kê khai đầu tiên tại cơ quan quản lý cán bộ, họ đã kê khai đầy đủ. “Chắc chắn không thể có chứng cứ gì về việc sau khi thanh tra Tổng Công ty Mía đường thì tài sản của Tổng TTCP khi đó là ông Truyền tăng thêm được” - ông Lượng khẳng định trước nghi vấn của một phóng viên.

Biệt thự của ông Trần Văn Truyền xây dựng tại quê nhà sau khi rời chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ  Ảnh: MINH SƠN
Biệt thự của ông Trần Văn Truyền xây dựng tại quê nhà sau khi rời chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ Ảnh: MINH SƠN

Trả lời thắc mắc về việc thu nhập của cán bộ, lãnh đạo TTCP thế nào mà giàu như thế, ông Lượng cho biết cán bộ thanh tra cũng là công chức nhà nước và hưởng lương theo quy định. Ngoài ra, cán bộ thanh tra nói chung và TTCP nói riêng còn có phụ cấp thâm niên, phụ cấp nghề nghiệp; những cán bộ làm công tác tiếp dân thì có thêm bồi dưỡng để thực hiện việc tiếp công dân; khi đi công tác thì cán bộ thanh tra cũng được cấp chi phí chi tiêu nội bộ. TTCP và ngành thanh tra còn có một quỹ chi tiêu nữa là nguồn tiền trích lại từ việc phát hiện, thu hồi về ngân sách nhà nước qua các đợt thanh tra.

Bổ nhiệm quá số lượng

Về câu hỏi thu nhập cụ thể của lãnh đạo TTCP hiện nay, ông Lượng nói cần thời gian thống kê, bản thân ông không nắm được hết.

Liên quan đến việc bổ nhiệm hàng chục cán bộ trong năm 2011, ông Lượng lý giải là do đặc thù của công tác thanh tra. Năm 2011, TTCP ban hành quy chế bổ nhiệm hàm cấp vụ và 8 tháng đầu năm 2011 đã bổ nhiệm 23 người nhằm đáp ứng chính sách với những người đã có quá trình công tác nhất định. Hơn nữa, TTCP thành lập thêm 3 vụ, cục mới và phải bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo các đơn vị này.

“So với quy định của Chính phủ thì bổ nhiệm như vậy là quá số lượng, có đơn vị 4 vụ phó, có cục 5 cục phó. Sau đó, cũng xảy ra chuyện có người chưa đảm bảo thời gian công tác, có trường hợp sau bổ nhiệm một thời gian ngắn đã vi phạm kỷ luật phải cách chức. Chúng tôi thấy có khuyết điểm và đã xác định rõ trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức”- ông Lượng thừa nhận. Ông Lượng cho rằng công tác cán bộ là trách nhiệm của tập thể và người đứng đầu, tức là Tổng TTCP nhiệm kỳ trước (ông Truyền - PV) nhưng vẫn khẳng định: “Có người hỏi việc làm của TTCP có đúng quy định không? Chúng tôi khẳng định làm đúng quy trình”.  

Không thắc mắc về đường cong

Liên quan đến vụ đường Trường Chinh (Hà Nội) từ thẳng thành “cong mềm mại”, ông Trần Đức Lượng thừa nhận TTCP cũng nhận được nhiều đơn thư của người dân sinh sống tại khu vực này nhưng không có đơn nào đề cập tới việc đường bị uốn cong. “Với chức năng quản lý, TTCP  phải quan tâm việc này trong thời gian tới, còn  thanh tra hay không thì phải tùy theo các giải quyết của TP Hà Nội. Người dân bức xúc gì hãy tới cơ quan tiếp dân của TTCP để phản ánh” - ông Lượng nói.

THẾ KHA