VỤ “KIỂM LÂM GIẢI CỨU GỖ LẬU?” Ở TIỀN GIANG (*)

Tài xế, lơ xe... giám định gỗ

Tin mới

29/06/2015 22:38

Kiểm lâm mời tài xế, lơ xe làm giám định viên để giám định gỗ. Thanh tra vào cuộc, trưng ra “biên bản giám định gỗ” thì các tài xế, lơ xe cho biết không phải chữ ký của mình…

Theo hồ sơ phóng viên Báo Người Lao Động có được, vào 20 giờ ngày 21-11-2013, trinh sát Công an tỉnh Tiền Giang kiểm tra xe tải BKS 63C-023.28 chở gỗ do tài xế Phạm Văn Thuận (ngụ huyện Cai Lậy) điều khiển.

Ông Thuận xuất trình hồ sơ chứng minh nguồn gốc gỗ là bảng kê lâm sản do Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk xác nhận phương tiện vận chuyển là xe BKS 63C-007.89. Tài xế Thuận khai chở khoảng 35 khối gỗ gồm bằng lăng, bình linh và sến từ tỉnh Gia Lai về Cai Lậy và bỏ xuống khoảng 6 m3, sau đó quay về TP HCM bán nhưng không ai mua nên quay về huyện Chợ Gạo thì bị công an tạm giữ.

Căn cứ kết quả làm việc, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Tiền Giang có văn bản chuyển Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục xử lý và khẳng định “bộ hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc do lái xe Phạm Văn Thuận cung cấp không phải hồ sơ của lô gỗ vận chuyển trên phương tiện 63C-023.28”.

Khi tiếp nhận xe gỗ lậu, ông Nguyễn Thanh Trúc, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng chống cháy rừng, liền lập biên bản kiểm tra xác định “gỗ đo thực tế trên phương tiện 63C-023.28 với số lượng 163 hộp không phù hợp với hồ sơ lâm sản (gỗ) do tài xế cung cấp”. Tức ông Trúc đã xác định số gỗ này là gỗ lậu.

Sau đó, ông Trúc mời 3 thợ cưa gỗ là Huỳnh Thanh Tùng, Nguyễn Ngọc Thành và Nguyễn Bá Tòng (cùng ngụ huyện Cai Lậy) đến giám định nhằm xác định lại loại gỗ. Cuối cùng, trong biên bản xác định gỗ ông Trúc đưa ra, kết quả có 22 hộp gỗ sến, phù hợp với lý lịch gỗ mà tài xế đã cung cấp và 55 hộp gỗ căm xe không có nguồn gốc. Sau đó, ông Trúc lập biên bản chủ số gỗ trên là bà Huỳnh Thanh Tuyền (ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) chỉ vi phạm do cho chở 3,791 m3 gỗ lậu. Chưa hết, ông Trúc còn tham mưu chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm ra quyết định phạt bà Tuyền 40 triệu đồng và tịch thu 3,791 m3 gỗ lậu.

Đáng chú ý, khi thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào cuộc xác minh đã kết luận: “Ông Tùng, ông Thành và ông Tòng không phải là thợ cưa gỗ mà là tài xế và lơ xe. Chữ ký trong biên bản giám định cũng không phải của 3 ông này”. n

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 29-6

Tự đẻ ra quy định

Trước đó, ngày 14-5-2013, Công an tỉnh Tiền Giang kiểm tra xe tải BKS 66S-6282, phát hiện 37,2 m3 gỗ bằng lăng không có hóa đơn chứng từ. Theo lời khai của phụ xe Phạm Văn Dũng, số gỗ này là của ông Trường (ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang). Nhưng sau đó, ông Phạm Ngọc Tuấn (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) đến nhận là chủ sở hữu và xuất trình hóa đơn mua của Công ty TNHH Sơn Đông. Nhưng khi làm việc với công an, ông Nguyễn Trung Quyến (Giám đốc Công ty TNHH Sơn Đông) khẳng định chưa xác định được số gỗ trên xe BKS 66S-6282 có phải là của công ty xuất bán cho ông Tuấn hay không.

Cuối cùng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh xử phạt ông Tuấn 40 triệu đồng với số lượng 3,9 m3 không có chứng từ. Trong khi số gỗ bị lập biên bản là 37,2 m3. Sau khi bị tố cáo, thanh tra sở kết luận “Việc kiểm tra, đối chiếu để xác định loại ra các hộp gỗ vi phạm của Chi cục Kiểm lâm lần 1 gồm 37 hộp gỗ (11,4 m3) và lần 2 gồm 10 hộp gỗ (4,7 m3) là không có cơ sở, không được pháp luật quy định”. Rõ ràng đây là quy định chỉ có Kiểm lâm Tiền Giang tự “đẻ” ra để giải cứu lô gỗ này cho ông Tuấn. n

 

MINH SƠN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI