“Việc tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH đối với bà Châu Thị Thu Nga là để các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành thủ tục tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật” - thông cáo nêu rõ. Vì vậy, đến thời điểm này, bà Nga chưa bị bãi nhiệm tư cách ĐBQH, bởi theo quy định thì việc này thuộc thẩm quyền của QH hoặc cử tri.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, UBTVQH, TS Đinh Xuân Thảo, cho biết điều 58, Luật Tổ chức QH quy định: “Việc đề nghị bắt giam, truy tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc của ĐBQH thuộc thẩm quyền của Viện trưởng VKSND Tối cao; trong trường hợp ĐBQH bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì UBTVQH quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH đó”. Điều luật này cũng quy định: “ĐBQH bị tòa án kết án thì đương nhiên mất quyền ĐBQH kể từ ngày bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực”.

Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản Ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Về thủ tục bãi nhiệm tư cách ĐBQH, TS Đinh Xuân Thảo cho hay điều 56 Luật Tổ chức QH quy định: “ĐBQH không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tùy mức độ phạm sai lầm mà bị QH hoặc cử tri bãi nhiệm”.

Một lãnh đạo của Ban Công tác đại biểu, UBTVQH, cho biết cơ quan này nhận được rất nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo bà Châu Thị Thu Nga về những dự án nhà ở do Housing Group làm chủ đầu tư. “Tôi phải mất mấy kí lô gam chè để pha nước tiếp người dân đến khiếu nại về những dự án nhà chậm tiến độ, lẩn tránh khách hàng, nhà thầu và có dấu hiệu lợi dụng vốn. Trao đổi với bà Nga nhiều lần thì bà hứa và có văn bản cam kết sẽ triển khai dự án sớm, thậm chí còn làm trước tiến độ” - vị này nói.

Không chỉ gửi đơn thư khiếu nại, nhiều người dân còn tụ tập đông người, mang theo cả biểu ngữ đến trước cơ quan của QH khiếu nại đại biểu Châu Thị Thu Nga.

Tại kỳ họp thứ 8, tháng 10-2014 vừa qua, bà Nga đã 2 lần có đơn xin nghỉ họp hơn 10 ngày đầu  với lý do chữa bệnh tại TP HCM.

Tính đến thời điểm này, QH khóa XIII đã bãi nhiệm tư cách ĐBQH của 1 nữ doanh nhân khác là bà Đặng Thị Hoàng Yến, ĐBQH tỉnh Long An. Bà Đặng Thị Hoàng Yến và bà Châu Thị Thu Nga là 2 trong số 38 doanh nhân trúng cử ĐBQH khóa XIII.

Tạm đình chỉ nhiệm vụ ĐB HĐND

Chiều 8-1, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt đã ký quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XIV, nhiệm kỳ 2011-2016 đối với bà Châu Thị Thu Nga. Về lý do cũng là để các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành thủ tục tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật. Th.Dương

Thế Dũng