Bà Châu Thị Thu Nga được lực lượng công an dẫn giải khỏi nhà vào tối ngày 7-1

Bà Châu Thị Thu Nga được lực lượng công an dẫn giải khỏi nhà vào tối ngày 7-1 - Ảnh: Nguyễn Quyết

Sáng nay 8-1, trao đổi với với Báo Người Lao Động, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, TS Đinh Xuân Thảo cho biết theo quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, để tiến hành bắt giữ, tạm giam, khởi tố thông thường một đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thì trước khi tiến hành, Ủy ban Thường vụ QH phải có nghị quyết tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH này.

Trong trường hợp ĐBQH phạm tội bị bắt quả tang thì cũng phải được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ QH. “Như vậy khi có quyết định tạm đình chỉ, bà Châu Thị Thu Nga sẽ không còn được quyền miễn trừ đối với một ĐBQH. Còn việc bãi miễn tư cách ĐBQH đối với bà Nga thuộc thẩm quyền của QH và phải bằng một nghị quyết của QH” -  ông Thảo nói.

Theo một nguồn tin, chiều 7-1, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ QH về việc tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH đối với bà Châu Thị Thu Nga theo đề nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Bà Châu Thị Thu Nga phát biểu trong một phiên họp tại Quốc hội
Bà Châu Thị Thu Nga phát biểu trong một phiên họp tại Quốc hội

Tại kỳ họp thứ 8, tháng 10-2014 vừa qua, bà Châu Thị Thu Nga đã có đơn xin nghỉ họp 10 ngày đầu tiên với lý do chữa bệnh tại TP HCM.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, tối 7-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga (SN 1965) - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất, ĐBQH - để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việc khám xét tại nhà riêng của bà Nga ở tại số 78A9+3 phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội diễn ra từ khoảng hơn 21 giờ đến 22 giờ 45 kết thúc.

Ngoài vai trò là ĐBQH, bà Châu Thị Thu Nga còn được biết đến là một doanh nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng nhà đất (Housing Group). Doanh nghiệp do bà Nga đứng đầu là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội, như dự án  khu nhà ở kinh doanh ở phố Thượng Thụy (phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội), dự án B5 Cầu Diễn… Tuy nhiên, thời gian qua đã xuất hiện những lời tố cáo bà Châu Thị Thu Nga lừa đảo. Thời gian qua có nhiều người dân, đối tác làm ăn của bà Châu Thị Thu Nga viết đơn tố cáo bà Nga lợi dụng vốn, không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng và né tránh không gặp khách hàng.

Theo Website của QH, bà Châu Thị Thu Nga là Phó trưởng ban điều hành mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam khu vực miền Bắc - Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng, Chủ tịch CLB vườn ươm doanh nhân - Hội LHTN thành phố Hà Nội, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất; Ủy viên Ban Thường trực nhóm nữ ĐBQH Việt Nam; Thành viên Tổ chuyên gia liên ngành - Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà và thị trường Bất động sản; Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; Ủy viên tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa LB Đức; Phó chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TP Hà Nội; Ủy viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của QH.

Bà Nga cũng là đại biểu Quốc hội khoá: XIII; Đại biểu HĐND cấp quận (2004-2011); Đại biểu HĐND TP Hà Nội (2011-2016).

Thế Dũng