Thực hiện Cuộc vận động "Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, từ tháng 7-2012 đến tháng 6-2013, Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động đã nhận được sự quyên góp, ủng hộ của nhiều cá nhân và đơn vị với số tiền khoảng 12 tỉ đồng. Quỹ cũng đã tiếp nhận 20 suất bảo hiểm tàu cá cho ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trị giá 10 tỉ đồng từ Công ty Bảo hiểm Bảo Minh.

Nhằm giúp ngư dân vững vàng vươn khơi bám biển, lao động sản xuất trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa, qua đó khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động đã trao tặng 7.000 áo phao cứu sinh, 1.250 thùng thuốc cấp cứu trị giá gần 1,5 tỉ đồng cho ngư dân các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Quỹ cũng đã giúp đỡ 12 gia đình ngư dân khó khăn ở tỉnh Khánh Hòa có người thân đang bị tạm giữ ở nước ngoài với số tiền 60 triệu đồng. Đặc biệt, 1 chiếc tàu trị giá gần 5 tỉ đồng đang được tiến hành đóng mới để tặng Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngư dân Ninh Thuận nhận áo phao cứu sinh và thùng thuốc cấp cứu
do Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động trao tặng. Ảnh: LÊ TRƯỜNG

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải, xúc động: “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa là một chương trình của những tấm lòng thiết thực. Nhờ những tấm lòng đó, bao nhiêu khó khăn, tai ương mà ngư dân gặp phải trên biển phần nào được giải quyết. Ngư dân có điều kiện mua sắm lại ngư cụ, đóng lại tàu tiếp tục vươn khơi”.

Nhận số tiền ủng hộ từ Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động, anh Lê Văn Triệu - ngụ phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; thuyền trưởng tàu cá bị bắt giữ ở Malaysia cuối năm 2012 - thổ lộ: “Gia đình tôi cùng 9 thành viên trên tàu được quỹ gửi tiền giúp đỡ. Hôm nghe tin, anh em ai cũng xúc động xen lẫn vui mừng. Sống xa quê một thời gian thật gian khổ, tuy về nước đã 3 tháng nay nhưng tôi vẫn chưa thể đi biển vì mắc bệnh. Số tiền của quỹ là món quà tinh thần lớn lao, giúp ngư dân chúng tôi vững lòng ra khơi”.

Ngư dân Trần Thái Quốc Dũng - ngụ phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa - cho rằng sự hỗ trợ của Báo Người Lao Động rất ý nghĩa với gia đình anh. “Khi tàu bị tạm giữ ở nước ngoài, chúng tôi có tâm lý chán nản. Món quà của quỹ đã là nguồn động viên giúp tôi yên tâm bám biển lâu dài. Trước mắt, gia đình đã có tiền để trang trải cuộc sống khi tôi tiếp tục lên tàu ra khơi” - anh cho biết.

Hôm nhận thùng thuốc cấp cứu và áo phao cứu sinh, cũng như nhiều ngư dân khác, ông Trương Minh - ngụ TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên - hết sức xúc động. “Ngư dân chúng tôi đi biển rất dễ gặp bệnh tật, tai nạn. Đa số các tàu đều thiếu hoặc không có tủ thuốc. Chúng tôi rất mừng trước sự quan tâm, chia sẻ khó khăn của Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động. Món quà này thật ý nghĩa, hỗ trợ đắc lực cho ngư dân vươn khơi bám biển, khai thác thủy sản, bảo vệ biển đảo Tổ quốc” - ông nói.

Theo ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, những năm gần đây, bão tố thường xuyên xảy ra, gây vô vàn khó khăn cho ngư dân trên biển, chưa kể tàu cá của bà con còn bị nước ngoài bắt giữ, thu ngư cụ… “Vì vậy, ngư dân rất cần sự chung tay góp sức của chương trình Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” - ông Hòa khẳng định.

THỌ TRUNG - KỲ NAM - TỬ TRỰC