Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Tô Phương Trọng (SN 1994, ngụ xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bị bắt khi mới 14 tuổi và đang học lớp 7 (năm 2008)để điều tra, xét xử về tội “Hiếp dâm trẻ em”. Khi được tòa tuyên vô tội, Trọng chạm tuổi 20 tuổi nhưng tương lai thì mù mịt.

Gian nan làm lại cuộc đời

Sau gần 6 năm bị hàm oan, Trọng đang làm lại cuộc đời với 2 bàn tay trắng của một thanh niên thất học vì bị giam cầm suốt 43 tháng. Trọng chưa biết sẽ sống ra sao khi gia đình chỉ có 6 công đất nuôi tôm quảng canh nhưng không có vốn thả giống và thiếu nước canh tác. Trước khi được xem xét bồi thường, Trọng mong làm được giấy tờ tùy thân để đi làm mướn kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ.

Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại do oan sai của Tô Phương Trọng chưa được VKSND tỉnh Cà Mau chấp nhận
Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại do oan sai của Tô Phương Trọng chưa được VKSND tỉnh Cà Mau chấp nhận

“Ngày được thả về, em không còn nhớ đường vô nhà. Gần gũi cha được 15 ngày thì ông qua đời do tai biến. Mẹ em nay cũng lâm bệnh nặng, liệt nửa người. Em trai thì bỏ học; các anh chị đều nghèo khó, làm mướn nuôi thân” - Trọng buồn bã.

Do không có người hướng dẫn nên từ khi nhận bản án của Tòa Phúc thẩm của TAND Tối cao tại TP HCM ngày 13-5-2014 tuyên Trọng không phạm tội “Hiếp dâm trẻ em”, chàng trai này không biết cơ quan nào phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Có người mách bảo gửi đơn đến TAND tỉnh Cà Mau nhưng mới đây, tòa án có văn bản trả lời trách nhiệm bồi thường là VKSND tỉnh Cà Mau nên Trọng tiếp tục nhờ làm đơn gửi VKSND tỉnh Cà Mau yêu cầu bồi thường và xin lỗi công khai. Tuy nhiên, mấy lần Trọng gửi đơn vẫn không được tiếp nhận.

“Chiều 30-9, em mang đơn đến gặp ông Võ Hoàng Thiểu, Trưởng Phòng Khiếu tố VKSND tỉnh Cà Mau, ổng nói đơn em không hợp lệ và đưa em một xấp tài liệu bảo về nghiên cứu viết theo cho đúng. Ngày 2-10, em làm đơn theo hướng dẫn và trở lại nộp nhưng ông Thiểu vẫn không chấp nhận và yêu cầu làm lại” - Trọng kể.

Tổn thất không thể bù đắp

Theo đơn gửi VKSND tỉnh Cà Mau, Trọng đòi bồi thường hơn 3,3 tỉ đồng cho những mất mát về tinh thần và thu nhập, cơ hội nghề nghiệp của bản thân cùng cha mẹ mình…

Đơn có đoạn viết: “Thời điểm bị quy kết thực hiện hành vi phạm tội, tôi mới 14 tuổi, học sinh lớp 7. Tuổi ấu thơ của tôi bị giam cầm, sống trong ngục tù, mất tất cả tương lai nghề nghiệp và thể chất, tinh thần bị tổn thương không phục hồi được. Cha tôi vì buồn lo mà bệnh chết, mẹ tôi bị tai biến liệt nửa thân người, anh chị em hoang mang lo lắng, mặc cảm… Án oan đã làm tan nát gia đình tôi, không có gì bù đắp được”.

Tô Phương Trọng cho biết sau khi có bản án phúc thẩm, Trọng đã bị rất nhiều áp lực từ chính vị luật sư giúp mình trắng án và VKSND tỉnh Cà Mau khi biết em có ý định yêu cầu bồi thường. “Em rất cảm ơn những người giúp em trắng án nhưng từ khi biết em có ý định yêu cầu bồi thường thì họ có những hành động rất khó hiểu. Ban đầu, luật sư bảo em đừng yêu cầu vì sợ bị VKSND Tối cao kháng nghị. Nếu luật sư nghi ngờ em không trong sạch thì tại sao luật sư chấp nhận bào chữa miễn phí cho em đến trắng án. Rồi sau đó VKSND tỉnh Cà Mau mời em làm việc và dọa VKSND Tối cao đang chuẩn bị kháng nghị. Em không sợ vì bản thân em biết rõ mình không phạm tội. Nhưng em vẫn hoang mang và đặt ra nhiều câu hỏi là vì sao người ta cố tình quy kết tội oan cho em và bây giờ khi em được tự do thì họ lại tiếp tục dọa em nữa?” - Trọng hoang mang.

Tiến trình vụ án

- Ngày 9-11-2008, Tô Phương Trọng bị bắt tạm giam 3 năm 7 tháng để điều tra, xét xử về hành vi hiếp dâm cháu Nguyễn Ngọc H. (5 tuổi). Thời điểm bị bắt, Trọng mới 14 tuổi 3 tháng, học lớp 7 Trường THCS Hiệp Bình, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

- Ngày 18-6-2010, TAND tỉnh Cà Mau xử sơ thẩm, tuyên Trọng 6 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em”. Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm, hủy án sơ thẩm yêu cầu điều tra lại.

- Ngày 30-7-2013, TAND tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm lần 2, tuyên Trọng không phạm tội “Hiếp dâm trẻ em”.

- Ngày 13-5-2014, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm, bác kháng nghị của VKSND tỉnh Cà Mau, tuyên y án sơ thẩm.

 

Bài và ảnh: DUY NHÂN