Tân TBT Nguyễn Phú Trọng: “Tôi không tạo dấu ấn cho mình”

Tin mới

19/01/2011 16:17

(NLĐO)- "Tôi làm cái gì không nghĩ mục đích tạo dấu ấn, đánh bóng, cốt tỏ ra ta thế nào. Làm cho tốt Nghị quyết Đại hội Đảng lần này là tốt rồi". Tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn trả lời báo giới trong cuộc họp báo quốc tế diễn ra ngay sau khi bế mạc Đại hội XI sáng 19-1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá Đại hội XI đã thành công tốt đẹp, không khí Đại hội dân chủ, thẳng thắn, dân chủ thật sự. Điều đó thể hiện trong việc thảo luận và thông qua các Văn kiện cũng như công tác nhân sự.
 
“Cho đến phút cuối bao hồi hộp quan tâm, thậm chí có lúc lo lắng đã được trút bỏ tất cả. Một không khí hồ hởi, phấn khởi hiện ra trên nét mặt của đại biểu cũng như những người tham dự đại hội bởi vì những nội dung cơ bản các văn kiện lớn, khó như Cương lĩnh, chiến lược, Báo cáo chính trị kể cả Điều lệ Đảng đã được thông qua”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết. Đến phút cuối chuẩn bị thông qua Điều lệ Đảng vẫn còn tiếp tục tranh luận.
 
“Tôi cũng tham gia tranh luận để thấy không khí dân chủ, sự thẳng thắn. Mà dân chủ thật”, ông nói.
 
Về công tác nhân sự “cực kỳ quan trọng” như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. “Có khi phần nhân sự còn được quan tâm hơn văn kiện. Không biết Ban Chấp hành những ai, Bộ Chính trị những ai, ban bí thư là ai và nhất là Tổng Bí thư là ai?”.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhắc lại chuyện “hiếm có Đại hội nào bầu Ban Chấp hành trung ương với số dư nhiều như lần này” (hơn 24% với Ủy viên chính thức và 144% với Ủy viên dự khuyết) nhưng chỉ bầu một lần đã đủ 175 Ủy viên trung ương chính thức, người thấp nhất đạt số phiếu 67%, nghĩa là rất nhiều người quá bán còn có thể vào Trung ương.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, bầu Bộ Chính trị tối 18-1 số dư yêu cầu 15%-20%, nhưng trên thực tế là 70%.
 
“Bầu Ban bí thư còn nhiều hơn nữa nhưng khi bầu rất tập trung. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa danh sách giới thiệu 26 người, bầu một lần là xong, nhiều đồng chí quá bán, nhưng cũng chỉ lấy 21 người”.
 
Sau khi đưa ra các con số trên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng từ đó có thể thấy qua thảo luận, lắng nghe, tiếp thu và bàn bạc thì kết quả bầu vậy rất tốt.
 
“Bầu Tổng Bí thư là cả quá trình chuẩn bị lấy phiếu giới thiệu, đặc biệt lấy phiếu giới thiệu của Đại hội. Tuy Đại hội không bầu trực tiếp nhưng phiếu giới thiệu có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, tập trung nên ra Trung ương bầu cũng tập trung”, ông cho biết.
 
“Điều quan trọng là từ Đại hội tỏa ra niềm tin mới, toát nên khí thế mới. Sự đoàn kết đồng thuận thực chất sau khi đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn, thực tế chứ không phải dân chủ hình thức hay ra để trình diễn”, Tổng Bí  thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá về một thành công khác của Đại hội.
 
Sự thành công trên có nhiều nguyên nhân như chuẩn bị công phu, cẩn thận, kỹ lưỡng với ý thức trách nhiệm cao của các đảng viên, đại biểu đến dự đại hội… Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tới sự ủng hộ, cổ vũ, góp ý kiến của toàn đảng, toàn dân. “Một nhân tố quan trọng không thể không nói được đó là sự đóng góp to lớn, có hiệu quả của đội ngũ báo chí, rất hùng hậu, phong phú với trách nhiệm cao”, Tổng Bí thư đánh giá.
Nam Dương – Phạm Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI