Sáng 20-9, tại cuộc họp báo về tình hình hoạt động của các toà án trong 10 tháng đầu năm 2016, Phó Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao, ông Nguyễn Sơn cho biết dự kiến trong ngày hôm nay (20-9), TAND tỉnh Bình Thuận có buổi làm việc với các luật sư và có thể là cả ông Huỳnh Văn Nén (ngụ xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) để thoả thuận, thương lượng về bồi thường cho ông Nén.

Được biết, tổng số tiền mà ông Nén yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần, vật chất vì phải chịu tù oan hơn 17 năm là 18 tỉ đồng.


Ông Huỳnh Văn Nén (phải) cùng LS Nguyễn Văn Quynh sau buổi thương lượng bồi thường oan sai ngày 30-8 - Ảnh: CT

Ông Huỳnh Văn Nén (phải) cùng LS Nguyễn Văn Quynh sau buổi thương lượng bồi thường oan sai ngày 30-8 - Ảnh: CT

Ông Nguyễn Sơn cho biết hiện TAND Tối cao đang chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm bồi thường cho hai người bị án oan mà báo chí quan tâm là ông Trần Văn Thêm (ở thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) và ông Huỳnh Văn Nén.

Theo ông Nguyễn Sơn, trách nhiệm bồi thường trong vụ ông Trần Văn Thêm thuộc về TAND Cấp cao tại Hà Nội. TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng đang hướng dẫn những người liên quan thu thập chứng cứ yêu cầu bồi thường. “Các bên thương lượng với nhau thương lượng thành thì chuyển về TAND Tối cao thẩm định. TAND thẩm định xong chuyển Bộ Tài chính thẩm định lần cuối rồi mới chuyển tiền bồi thường” - ông Nguyễn Sơn nói thêm về quy trình.

Ông Sơn cũng cho biết nếu thương lượng không thành thì có thể khởi kiện ra toà đòi bồi thường do bị oan. Hai vụ này đang trong quá trình thương lượng với nhau. Sau khi xong thì TAND Tối cao sẽ thông báo.

Trả lời câu hỏi của báo chí về trách nhiệm của TAND cũng như những cán bộ xét xử gây oan sai, vị Phó Chánh án TAND Tối cao cho rằng TAND Tối cao có trách nhiệm yêu cầu các cá nhân có liên quan kiểm điểm và xem xét về hình thức kỷ luật. Đối với ông Trần Văn Thêm, xét xử từ những năm 1970, quá trình để ông Trần Văn Thêm được ra quyết định đình chỉ phải nói là quá trình lâu dài. Những người xét xử vụ án đó đến nay đã nghỉ hưu hết.

Riêng vụ Huỳnh Văn Nén, TAND Tối cao đã yêu cầu kiểm điểm đối với HĐXX nhưng chủ toạ phiên toà sau này đã được điều động sang làm Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận nhưng do bị xuất huyết não nên hiện chưa kiểm điểm được.

Ông Sơn cũng cho biết TAND rất quan tâm tới công tác cán bộ, sau kiểm điểm phải có kỷ luật đi kèm, đồng thời phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ.

N.Quyết