Ngày 17-8, ông Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết lãnh đạo tỉnh này vừa ký quyết tặng bằng khen cho bác sĩ Phan Thị Mai Hoa (nguyên Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang) vì đã giúp đỡ đẻ thành công cho chị Lê Thị Tố Quyên (SN 1994, ngụ ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) khi sản phụ này đang chuyển dạ trên chuyến tàu cao tốc từ Phú Quốc về TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Mặc dù đã về hưu nhưng bác sĩ Mai Hoa vẫn thường xuyên được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang mời giải quyết những ca sinh khó.
Mặc dù đã về hưu nhưng bác sĩ Mai Hoa vẫn thường xuyên được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang mời "giải quyết" những ca sinh khó.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, mặc dù còn đến 2 tuần nữa thì sản phụ này mới sinh con nhưng do được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc kết luận là bị sỏi thận, thận có chứa nước nên gia đình chuyển chị Quyên vào đất liền để mổ bắt con trước khi chữa trị thận. Trưa 30-7, chị Quyên được gia đình đưa vào đất liền bằng tàu cao tốc. Tuy nhiên, khi còn khoảng một giờ nữa thì tàu mới cập bến thì sản phụ này bắt đầu chuyển dạ bất thường. Nghe tiếng cầu cứu của người nhà chị Quyên, bác sĩ Hoa (đang đi cùng tàu) chạy lại thì phát hiện bé sơ sinh sắp rơi ra khỏi bụng mẹ. Sau khi đỡ đẻ thành công, do thấy cháu bé có dấu hiệu tím tái và ngạt thở nên bác sĩ Hoa phải hô hấp nhân tạo bằng cách dùng miệng mình hút đờm cho cháu bé. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng của bé sơ sinh, bác sĩ Hoa còn chủ động liên hệ với Bệnh viên Đa khoa tỉnh Kiên Giang để đơn vị này cho xe cấp cứu ra bến tàu chờ sẵn rồi chuyển gấp 2 mẹ con đến bệnh viện.


Nhờ sự hỗ trợ kịp thời mà mẹ con chị Tố Quyên được mẹ tròn con vuông và đã xuất viện vào ngày 9-8 vừa qua.

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời mà mẹ con chị Tố Quyên được "mẹ tròn con vuông" và đã xuất viện vào ngày 9-8 vừa qua.

Ngày 9-8, chị Tố Quyên cùng con gái xuất viện trở về Phú Quốc với sức khỏe tốt. Hiện vợ chồng chị Tố Quyên đã đặt tên con gái là Võ Ngọc Sông Hoa để ghi nhớ công ơn của bác sĩ Mai Hoa.

T.Nốt-Thế Hạnh