Đà Nẵng: Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chiều 16-4 cho biết: Năm 2014, lãnh đạo TP xác định là “Năm doanh nghiệp (DN)” nên đã chỉ đạo các cấp, các ngành quyết tâm đồng hành cùng DN. Nhờ đó, Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ thành công vị trí quán quân của bảng xếp hạng PCI 2014. Nhiều giải pháp cụ thể đã được đưa ra, trong đó đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC); tăng cường kỷ luật, kỷ cương; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu xây dựng TP trong tình hình mới, đồng thời tập trung vào việc đơn giản hóa và công khai, minh bạch các thủ tục hành chính liên quan đến quá trình thành lập và hoạt động của DN.

Một điểm sáng trong công tác  CCHC gắn liền với hỗ trợ DN là cuộc vận động “Ba hơn” do ngành nội vụ phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Đà Nẵng tổ chức thực hiện. Theo đó, qua tổng kết 2 năm thực hiện cuộc vận động, đã có tổng cộng 899 thủ tục được thực hiện nhanh hơn với tổng số 392.649 hồ sơ giao dịch hành chính, ước tiết kiệm được cho công dân, tổ chức 312.063 ngày làm việc. Trong đó, liên quan trực tiếp đến DN, các cơ quan, đơn vị đã triển khai 147 thủ tục hành chính với tổng số 26.564 hồ sơ, tiết kiệm cho DN ước tính 28.022 ngày làm việc. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đã triển khai 66 giải pháp thân thiện hơn liên quan đến DN, như giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong cấp phép xây dựng, cấp phép kinh doanh.

Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, không ngừng đổi mới để ngày càng phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của người dân, DN. Lãnh đạo Đà Nẵng xem đây là nhiệm vụ thường xuyên của công tác CCHC trong những năm tiếp theo.

Đồng Tháp: “Cứ sau mỗi lần kết quả PCI được công bố là lãnh đạo tỉnh cùng các ngành, các địa phương ngồi lại với nhau để tìm giải pháp khắc phục những chỉ tiêu, thành phần nào chưa đạt. Nhờ vậy mà năm nay, tỉnh Đồng Tháp đạt 4/10 chỉ số thành phần quan trọng nhất, đó là gia nhập thị trường, chi phí thời gian, thiết chế pháp lý và tính minh bạch” - ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, chiều cùng ngày chia sẻ. Với quyết tâm đó, PCI Đồng Tháp từ vị trí thứ năm (năm 2013) vọt lên thứ nhì năm 2014.

Đồng Tháp tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt phương châm “Đồng hành cùng DN”. Những DN nào gặp khó khăn sẽ được kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ. Hiện lãnh đạo tỉnh cũng đã ban hành đề án về đào tạo nguồn nhân lực theo hướng phục vụ nhu cầu của DN.

TP HCM: Lần đầu tiên trong 10 năm công bố PCI, TP HCM lọt vào tốp 5 tỉnh, TP có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước trong PCI vừa công bố. Địa phương này được xem là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thời gian gần đây, nhiều hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả bộ máy hành chính, CCHC đã được các sở, ban, ngành áp dụng. TP HCM hiện dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI với 5.310 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực tính đến cuối năm 2014. Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm hơn 36,2 tỉ USD. Ba tháng đầu năm nay, TP có 80 dự án nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 461 triệu USD và 28 dự án điều chỉnh tăng vốn trên 95 triệu USD…

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 16-4, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, cho biết kết quả trên đã ghi nhận nỗ lực của TP trong việc CCHC, tạo môi trường thông thoáng nhất cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. TP đã áp dụng công nghệ thông tin giúp giải quyết hồ sơ đúng hạn, tỉ lệ hồ sơ trễ hạn đã giảm từ 20% cuối năm ngoái xuống chỉ còn khoảng 5% trong 3 tháng đầu năm 2015. TP cũng triển khai cấp phép đầu tư qua mạng cho nhà đầu tư nước ngoài, DN chỉ phải đến sở một lần và kết quả sẽ được gửi qua đường bưu điện, rút ngắn thời gian giải quyết còn 5-10 ngày.

“Hà Nội không vội được đâu!”

Bảng xếp hạng năm nay đánh giá TP Hà Nội là địa phương đứng tốp cuối về tính năng động. Lý giải nguyên nhân, ông Edmund Malesky - Trưởng nhóm nghiên cứu PCI - cho rằng vì Hà Nội là thủ đô, nơi đặt rất nhiều cơ quan hành chính của trung ương nên địa phương này không chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến địa phương mà còn phải gánh cả những vấn đề liên quan trung ương. “Đây là lý do vì sao Hà Nội ở vị trí thấp. Đặc biệt nữa là sự khó khăn sau khi sáp nhập Hà Tây, một phần Hòa Bình, Vĩnh Phúc vào Hà Nội. Những khó khăn này rất đặc thù nhưng Hà Nội sẽ giải quyết được” - ông Edmund Malesky nói.

Năm nay, Hà Nội đã tăng được 7 bậc, từ vị trí 33 (năm 2013) lên 26 (năm 2014). Để đạt được kết quả đó, theo ông Trần Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, TP đã tập trung cải thiện các chỉ số thành phần xếp hạng thấp trong năm trước, như: tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, chi phí thời gian thực hiện các quy định của nhà nước, chi phí không chính thức, tính năng động và tiên phong của các cấp chính quyền...

Về giải pháp thực hiện cải cách trong năm 2015, ông Trần Ngọc Nam cho biết TP sẽ nỗ lực thực hiện có hiệu quả các luật mới ban hành, giúp cho thị trường vận hành tốt hơn, khắc phục bất bình đẳng trong kinh doanh. Ngoài ra, Hà Nội sẽ tiếp tục giảm mạnh chi phí tuân thủ pháp luật cho DN qua việc công khai, minh bạch thông tin với các thủ tục hành chính liên quan đến DN như đất đai, đầu tư, xây dựng...

T.Dương

Hoàng Dũng - Thốt Nốt - Thái Phương