Trên đài kiểm soát không lưu sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh minh họa

Tăng cường giám sát các đài kiểm soát không lưu tại sân bay - Ảnh minh họa

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành các chỉ thị yêu cầu tăng cường kiểm tra an ninh, an toàn và vệ sinh môi trường tại tất cả các sân bay trong cả nước.

Đối với công tác an ninh, an toàn bay, Cục trưởng yêu cầu các cảng vụ hàng không phải tăng cường giám sát các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu tại cảng hàng không, sân bay. Nội dung kiểm tra, giám sát gồm thành phần kíp trực và giấy phép, năng định nhân viên. Đồng thời kiểm tra việc giao nhận ca và duy trì kỷ luật lao động trong ca trực. Ngoài ra, cần giám sát việc đảm bảo môi trường làm việc và các nội dung liên quan khác về đảm bảo an toàn khai thác cơ sở.

Cục trưởng cũng yêu cầu tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát an toàn đường cất hạ cánh (đường băng) theo nội dung Chương trình an toàn đường cất hạ cánh đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phê duyệt Quyết định số 349/QĐ-BGTVT ngày 5-2-2013. Thời gian kiểm tra là định kỳ hàng ngày hoặc đột xuất khi có khuyến cáo của tổ bay, kiểm soát viên không lưu; mưa, bão; khi thực hiện các chuyến bay có tải trọng hạn chế….

Đẩy mạnh kiểm soát, xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tại cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi.

Đối với công tác đảm bảo an toàn vệ sinh sân bay, Cục trưởng yêu cầu giám đốc các cảng vụ hàng không chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ tăng cường thực hiện công tác vệ sinh môi trường nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách tại các cảng hàng không, sân bay; đặc biệt chú trọng đảm bảo vệ sinh trong nhà ga hành khách, bổ sung số lượng nhân viên phục vụ vệ sinh trong các khung giờ cao điểm, thường xuyên thực hiện loại trừ côn trùng, chuột, gián (lưu ý các khu vực cung cấp dịch vụ ăn uống).

Các cảng vụ hàng không phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt, bản cam kết bảo vệ môi trường... Các trường hợp vi phạm phải được xử lý nghiêm.

T.Hà