Ngày 14-8, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam, Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh; hội đàm với Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tại buổi tiếp Đại tướng Martin Dempsey, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam mong muốn cùng Mỹ nỗ lực đưa quan hệ 2 nước tiếp tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng nhất trí việc tiếp tục triển khai 5 nội dung hợp tác quốc phòng mà hai bên đã thỏa thuận.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đón Đại tướng   Martin Dempsey
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đón Đại tướng Martin Dempsey

Đại tướng Martin Dempsey bày tỏ mong muốn Mỹ trở thành đối tác tốt của Việt Nam. Ông cho rằng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhất là ở biển Đông và Hoa Đông, đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi những đòi hỏi phi lý và hành động xác lập chủ quyền dựa trên sức mạnh đơn phương. Điều này không chỉ đe dọa Việt Nam và ASEAN mà còn tới lợi ích các nước, trong đó có Mỹ.

Theo Đại tướng Martin Dempsey, Mỹ và các nước trong khu vực có những mối quan tâm chung và những quan ngại được nêu ra là có cơ sở khi một nước lớn muốn định hình khu vực này theo ý đồ của họ. Qua đó, ông nhấn mạnh rằng các nước, trong đó có Mỹ, đều có trách nhiệm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực. Ông ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; không đơn phương sử dụng sức mạnh, sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực.

Đại tướng Martin Dempsey cũng khẳng định Mỹ cam kết hợp tác quốc phòng với Việt Nam trong 5 lĩnh vực đã thỏa thuận; đồng thời sẽ nỗ lực cùng với Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh. Mỹ cũng ủng hộ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc; mong muốn hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải và giúp Việt Nam giải quyết những thách thức về bảo vệ chủ quyền trên biển.

Ngoài ra, Mỹ sẽ tìm ra lộ trình và cách thức để sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. “Hiện số người trong Chính phủ, Quốc hội, giới ngoại giao và quân đội ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam ngày càng lớn” - Đại tướng Martin Dempsey cho biết.

Tại buổi tiếp kiến Đại tướng Phùng Quang Thanh và hội đàm cùng Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ của Đại tướng Martin Dempsey, hai bên khẳng định sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực: khắc phục hậu quả chiến tranh; tìm kiếm, cứu nạn, cứu trợ thảm họa thiên tai; tăng cường chia sẻ thông tin, hợp tác thực thi pháp luật trên biển...

Bài và ảnh: Dương Ngọc