Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò to lớn của MTTQ Việt Nam trong việc vận động, tập hợp quần chúng nhân dân thực hiện các mục tiêu, lý tưởng và sự nghiệp của Đảng cả trong đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như xây dựng, phát triển đất nước. Khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân được MTTQ các cấp tổ chức hằng năm trên địa bàn cả nước, Thủ tướng nhấn mạnh đây là hoạt động cụ thể nhằm kêu gọi, gìn giữ và nhân rộng tình đoàn kết của nhân dân, đồng bào các dân tộc khắp mọi miền Tổ quốc.

Cũng trong tối cùng ngày, lễ khai mạc tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2016” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) đã được tổ chức. Chương trình kéo dài đến ngày 23-11 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, trao bằng khen cho các cá nhân được tuyên dương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” 2016 Ảnh: PHẠM DŨNG
Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, trao bằng khen cho các cá nhân được tuyên dương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” 2016 Ảnh: PHẠM DŨNG

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18.11.1930 - 18.11.2016) và ngày Di sản văn hóa Việt Nam; đồng thời nhằm giới thiệu, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của các dân tộc Việt Nam, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tham gia tuần văn hóa có đông đảo người dân, gồm 120 già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc đại diện từ các địa phương như Tày (Thái Nguyên), Kinh (Thừa Thiên - Huế), Xơ Đăng (Kon Tum), Gia Rai (Gia Lai), Ba Na (Phú Yên).

Các hoạt động nghệ thuật chính bao gồm tái hiện cuộc sống hằng ngày của đồng bào các dân tộc như trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu sản phẩm dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, công cụ; giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia qua trình diễn trống đôi, cồng ba, chiêng năm của người Chăm và người Ba Na; tái hiện một số lễ hội truyền thống như lễ tạ ơn của người Gia Rai, lễ cưới của người Tày... Tại tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2016” cũng sẽ triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Cùng ngày, tại Hội trường UBND quận Tân Phú, TP HCM đã diễn ra lễ kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam. Tại buổi lễ, có 86 tập thể và cá nhân được tuyên dương, tặng bằng khen và kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” năm 2016.

P.Hồ - P.Dũng