“Lúc nào cũng bảo người lao động (NLĐ) là vốn quý của doanh nghiệp (DN) nhưng khi nói tăng lương lại cò kè từng đồng. Vậy vốn quý ở chỗ nào?...”. Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu gay gắt như vậy tại hội thảo về tiền lương, thu nhập, mức sống tối thiểu của NLĐ trong các DN do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức sáng 13-8 ở Hà Nội.

Công nhân khổ quá rồi!

Ông Mai Đức Chính cho rằng NLĐ cần DN và ngược lại, DN cũng cần NLĐ. Tổ chức Công đoàn cũng rất chia sẻ khó khăn với DN nhưng hiện nay, NLĐ quá khổ.

Thu nhập của công nhân may còn thấp, chưa bảo đảm mức sống tối thiểu                     Ảnh: KHÁNH AN
Thu nhập của công nhân may còn thấp, chưa bảo đảm mức sống tối thiểu Ảnh: KHÁNH AN

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định vẫn kiên quyết bảo lưu quan điểm của mình với mức đề xuất tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2016 từ 350.000 đến 550.000 đồng/tháng cho các vùng.

“Năm ngoái, kinh tế khó khăn, chúng ta tăng được 400.000 đồng. Năm nay, kinh tế đã khá hơn thì không lý gì tăng thấp hơn. Chúng tôi bảo vệ quan điểm của mình cũng là để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ. Chỉ có như vậy mới đáp ứng được 89% mức sống tối thiểu của NLĐ” - ông Chính quả quyết.

Kết quả khảo sát do Viện Công nhân Công đoàn phối hợp với Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam tiến hành tại 60 DN ở 10 tỉnh, thành phố cho thấy 19,9% trong số 1.600 công nhân (CN) được hỏi cho biết thu nhập không đủ sống; 31,3% phải chi tiêu tằn tiện và rất tiết kiệm; 40,7% vừa đủ trang trải và chỉ 8% cho biết có tích lũy.

PGS-TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện CN Công đoàn, đánh giá đó là những con số “nóng bỏng nhất, thật nhất, mới nhất về tình hình đời sống của CN, lao động”. Mô tả tình cảnh đời sống CN hiện nay, ông Thọ đã phải dùng từ “vất vưởng” và cho rằng họ bị trả lương rẻ mạt, không bảo đảm mức sống tối thiểu.

Đau lòng công nhân ở trọ

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch CĐ KCN-KCX Hà Nội, cho biết TP Hà Nội hiện có 9 KCN-KCX với hơn 140.000 CN, thu nhập bình quân trên 4,5 triệu đồng/người/tháng. Do nền LTT vùng quá thấp nên thu nhập của CN chỉ đáp ứng được 60%-65% mức sống tối thiểu.

Dẫn ví dụ ở KCN Thăng Long (huyện Đông Anh, TP Hà Nội), ông Thắng cho rằng nơi đây có khoảng 60.000 CN, phần lớn đều thuê trọ tại xã Kim Chung. Do thiếu nhà trẻ, trường mẫu giáo nên CN phải gửi con ở trường tư với chi phí rất đắt. “Gửi con từ 6 tháng tuổi hết 2,5 triệu đồng/tháng; từ 1 tuổi trở lên hết 2 triệu đồng/tháng. Nhiều chị em CN phải gửi con về quê cho ông bà trông giùm vì không có đủ tiền gửi nhà trẻ. Chúng tôi cảm thấy rất đau lòng” - ông Thắng bảy tỏ.

Hà Nội chỉ có một khu nhà CN do TP xây dựng, cũng nằm ở xã Kim Chung, quy mô 12.000 chỗ. Vài DN cũng tự xây nhà cho CN nhưng chỉ đáp ứng được khoảng hơn 3.000 người. Vì vậy, phần lớn CN trên địa bàn Hà Nội phải thuê nhà với giá cao. Chẳng hạn, ở thôn Bầu, xã Kim Chung, giá phòng 10-12 m2 khoảng 700.000 đồng/tháng, chưa kể giá nước giếng khoan 60.000-80.000 đồng/người/tháng. Tiền điện, nước, tiền nhà, tiền chợ tăng nên cuộc sống của CN bị đảo lộn, rất khó khăn. Nhiều CN phải làm thêm giờ để tăng thu nhập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

“CN giờ sống rất khổ sở. Mình nói gì, làm gì thì phải thử đặt mình vào hoàn cảnh ấy, xem có sống được không? Tôi ủng hộ phương án tăng LTT 16% của Tổng LĐLĐ Việt Nam” - ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Toản, Phó Chủ tịch Công đoàn Giao thông vận tải:

“Ăn như vậy, múa gậy làm sao?”

Kết quả khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam rất chính xác. Tôi hoàn toàn ủng hộ mức đề xuất tăng LTT từ 350.000-550.000 đồng của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Các cụ thường nói: “Ăn như vậy múa gậy làm sao?”. Thu nhập thấp thì không thể đòi hỏi năng suất lao động. DN cần phải quan tâm đến NLĐ.

Bà Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ToTo Việt Nam (KCN Bắc Thăng Long - Hà Nội):

Cần tăng thêm25% lương

Mức LTT 3,1 triệu  đồng ở vùng 1 hiện không bảo đảm mức sống cho NLĐ. Chỉ tính nhu cầu thiết yếu nhất để duy trì cuộc sống thì nhóm độc thân cũng phải tiêu 4,1 triệu đồng/tháng.

Nhiều người phải làm thêm, làm ngoài giờ để đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Vì vậy, cần phải tăng thêm 25% lương nữa mới đủ mức sống tối thiểu, để NLĐ còn dư chút ít và tích lũy, lo cho cuộc sống.

VĂN DUẨN