Tăng trưởng của TP HCM là bài học về quản lý

Tin mới

03/01/2014 22:44

Ngày 3-1, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã làm việc với lãnh đạo TP HCM về kết quả thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP đến năm 2020; kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2010-2015; kế hoạch phát triển kinh tế của TP năm 2014; tình hình thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng.

Theo TTXVN, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đánh giá mặc dù tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của TP HCM có tốc độ tăng trưởng không đạt chỉ tiêu nhưng với GDP năm 2013 đạt 9,3%, bình quân 3 năm đạt 9,6%, cao gấp 1,7 lần GDP của cả nước thì đây là một kết quả tốt. Đặc biệt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2013 tăng 5,1%, bình quân 3 năm chỉ tăng 6,9%, thấp hơn bình quân cả nước (9,15%), bằng 3/4 mức tăng CPI của cả nước.

Ông Vương Đình Huệ (giữa) trao đổi với ông Lê Thanh Hải, Ủy viên 
Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM và các đại biểu tại buổi làm việc Ảnh: TTXVN
Ông Vương Đình Huệ (giữa) trao đổi với ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM và các đại biểu tại buổi làm việc Ảnh: TTXVN

Là địa phương chịu sự tác động mạnh của thị trường thế giới và khu vực nhưng TP HCM vẫn kiểm soát tốt chỉ số giá tiêu dùng ở mức thấp, trong khi kinh tế lại tăng trưởng ở mức độ hợp lý và cao hơn cả nước. Theo ông Vương Đình Huệ, đây là bài học thực tiễn về quản lý và điều hành.

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, cho biết khi bước vào hội nhập kinh tế, TP đã nhận định được tình hình và có những bước chuẩn bị sẵn sàng. Khi các tập đoàn bán lẻ lớn của nước ngoài như Lotte Mart, Big C... vào thì Saigon Co.op đã phát triển và tạo được vị thế trên thị trường. Ông Lê Thanh Hải đề nghị Ban Kinh tế Trung ương từ thực tế trên có thể nghiên cứu thành lý luận, gợi mở những giải pháp tiếp theo để TP đạt được mục tiêu Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị đề ra.

Năm 2014, TP HCM đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 9,5%-10%. Để đạt mục tiêu trên, TP đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp với trọng tâm: ổn định kinh tế vĩ mô; nỗ lực phục hồi sản xuất kinh doanh, tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng; tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế; xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị bền vững gắn với đẩy mạnh thực hiện các chương trình đột phá.

T.Kim
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI