Xác định TPHCM là đầu tàu của cả nước, khó khăn của TP cũng chính là khó khăn của cả nước vì vậy nhiều kiến nghị được lãnh đạo TPHCM đưa ra tại buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng xung quanh tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015) của TPHCM vào sáng 24-8.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (thứ ba từ trái sang) trò chuyện với các lãnh đạo TPHCM
Ảnh: ĐẶNG THANH


Bố trí vốn đầu tư, thưởng 100% số thu vượt

Để tạo điều kiện cho TP phát triển, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 16 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020 mà Bộ Chính trị vừa ban hành, UBND TP kiến nghị Quốc hội một số vấn đề. Trong đó, cho phép TPHCM xây dựng và triển khai thực hiện thí điểm đề án tổ chức quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khi chưa ban hành Hiến pháp sửa đổi, bổ sung.
Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: Cần tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP theo hướng các sở chuyên ngành được giao trách nhiệm toàn diện và xuyên suốt về lĩnh vực thuộc thẩm quyền trên địa bàn TP phù hợp với yêu cầu xây dựng chính quyền đô thị.
TPHCM cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, bố trí vốn đầu tư theo quyết định đã được phê duyệt từ năm 2007 đến 2020 khoảng 815.000 tỉ đồng (tương đương 39 tỉ USD).
Theo lý giải của TP, hiện nay TPHCM phấn đấu tối đa, xoay xở tìm vốn từ nhiều nguồn, đặc biệt là khai thác quỹ đất thì chỉ có khả năng bố trí khoảng 64.000 tỉ đồng (chiếm khoảng 7%) nên phần còn lại khoảng 751.000 tỉ đồng phải nhờ vào sự giúp đỡ từ nguồn vốn của Trung ương (ngân sách tập trung và ODA). Một trong những kiến nghị mà UBND TP nêu ra nhiều lần nhưng chưa được Trung ương chấp thuận nay TPHCM tiếp tục kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội là xem xét, quy định cơ chế thưởng vượt thu cho TP theo hướng trong trường hợp có tăng thu ngân sách Trung ương so với dự toán Chính phủ giao thì TP được hưởng 100% số thu vượt.

Giải quyết một số kiến nghị cấp bách

Một trong những kết quả nổi bật của chính quyền TP được Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận là TP đã vượt qua khó khăn, khống chế tình hình lạm phát; duy trì tốc độ phát triển một cách hợp lý. Song theo bà Ngân, mặt còn hạn chế là kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của TP, hạ tầng giao thông còn là cản trở lớn để phát triển, thu hút đầu tư.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng TPHCM đang đứng trước khó khăn như tốc độ tăng trưởng kinh tế 3 năm gần đây tăng chậm lại; thu ngân sách cũng khó khăn. Một trong những tồn tại lớn của TP là cơ sở hạ tầng không đáp ứng yêu cầu phát triển. Nếu tính mỗi năm TP cần 60.000 tỉ đồng cho đầu tư phát triển thì hiện nay số vốn chỉ đáp ứng chưa đạt 50% nhu cầu, do đó sự phát triển của TP là hết sức khó khăn. Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đề nghị TPHCM cần quan tâm hơn nữa về chính sách an sinh xã hội vì gần đây người dân, nhất là dân nghèo, chịu nhiều cú sốc về giá cả tăng; cần đầu tư hơn cho giáo dục, y tế theo hướng kêu gọi xã hội hóa.

Với những kiến nghị của TPHCM liên quan đến xây dựng chính quyền đô thị, tăng tỉ lệ điều tiết từ nguồn thu để lại cho ngân sách TP, bố trí vốn đầu tư phát triển giao thông, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cơ bản đồng ý và cho rằng những kiến nghị này là hợp lý. Tuy nhiên, TP cần có đề án cụ thể trình Trung ương xem xét trước khi triển khai. “Riêng đối với những kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đất đai, đăng ký đầu tư, đăng ký kinh doanh thì Quốc hội sẽ nghiên cứu trong quá trình sửa luật” - bà Ngân cho biết.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN SINH HÙNG:

Mô hình chính quyền đô thị là cần thiết!

Thống nhất với những ý kiến của các đại biểu cũng như kiến nghị của UBND TP, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng đề xuất của TPHCM về xây dựng mô hình chính quyền đô thị là cần thiết nhưng vì liên quan đến Hiến pháp nên TP phải xây dựng đề án cụ thể trình Quốc hội xem xét. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý ngay thời điểm này chính quyền TP phải ra sức cùng doanh nghiệp, ngân hàng tháo gỡ khó khăn về sản xuất kinh doanh, làm “nóng” thị trường hàng hóa cũng như thị trường bất động sản. Hiện tại cũng như về lâu dài phải rà soát và thực hiện quy hoạch tổng thể hạ tầng, kết hợp quy hoạch giao thông, đô thị để định hướng cho phát triển kinh tế-x hội.

Kiến nghị tăng đại biểu HĐND chuyên trách

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, sau 3 năm triển khai thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường tại TPHCM, cho thấy đây là chủ trương phù hợp với điều kiện thực tế tại TP, được đại bộ phận nhân dân đồng tình. HĐND TP kiến nghị Quốc hội tăng số lượng đại biểu HĐND TP và tăng tỉ lệ đại biểu chuyên trách (ít nhất bằng 1/3 số lượng đại biểu HĐND); sớm ban hành luật về hoạt động giám sát của HĐND, có quy định rõ chức năng giám sát của tổ đại biểu và đại biểu HĐND TP... Ngoài ra, cho phép TPHCM được thí điểm tách Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP thành 2 văn phòng cho phù hợp với đặc thù và điều kiện của TP.

VÕ LÊ