Tạo đà cho quan hệ Việt Nam - Bồ Đào Nha phát triển

Tin mới

03/06/2015 23:23

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bồ Đào Nha, trưa 3-6 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Pedro Passos Coelho.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Bồ Đào Nha trong 40 năm qua, kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 7-1975. Thủ tướng Pedro Passos Coelho coi đây là chuyến thăm lịch sử, dấu mốc quan trọng trong quan hệ 2 nước và tin tưởng chắc chắn thành công của chuyến thăm sẽ tạo đà đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, hiệu quả. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ toàn diện với Bồ Đào Nha.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Pedro Passos Coelho tại cuộc họp báo Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Pedro Passos Coelho tại cuộc họp báo Ảnh: TTXVN

Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải đối với hợp tác kinh tế biển, đồng thời chia sẻ lo ngại về những diễn biến phức tạp gần đây tại biển Đông. Thủ tướng Bồ Đào Nha nhấn mạnh các tranh chấp cần phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Pedro Passos Coelho đã chứng kiến lễ ký “Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha”, “Bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Kinh tế Bồ Đào Nha”.

Theo TTXVN, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva.

 

N. Sinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI