Trong phiên bế mạc ngày 26-12, hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI tiếp tục thảo luận tại hội trường về các vấn đề liên quan đến tài chính Công đoàn (CĐ), xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ CNLĐ. Hội nghị cũng tổ chức sơ kết chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” và sơ kết đợt 1 kết quả thực hiện chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”; bỏ phiếu giới thiệu quy hoạch chức danh chủ tịch, phó chủ tịch Tổng LĐLĐ…

Nhiều hoạt động hướng về biển đảo

Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐ phát động đã tạo sự đồng thuận cao; nhận được hưởng ứng, ủng hộ của đông đảo cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước với giá trị hàng chục tỉ đồng. Qua đó, hỗ trợ vật chất và tinh thần cho nhiều gia đình liệt sĩ gặp khó khăn, lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân; xây dựng công trình “Khu tưởng niệm Anh hùng Hải quân Gạc Ma” tại tỉnh Khánh Hòa. Các cấp CĐ trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động hướng tới ngư dân và biển đảo bằng nhiều hình thức phong phú; ủng hộ, đóng góp vào Quỹ Tấm lòng vàng  trên 87 tỉ đồng.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao bằng khen cho những đơn vị có thành tích cao
Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao bằng khen cho những đơn vị có thành tích cao

Bên cạnh đó, chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” với ý nghĩa “cả hệ thống CĐ cùng ngư dân ra khơi” đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Tính đến tháng 12-2014, Quỹ Tấm lòng vàng đã tiếp nhận tổng số tiền ủng hộ chương trình là 45 tỉ đồng và chi hỗ trợ gần 39 tỉ đồng.

Tổ chức Tết cho những người không về quê

Tại hội nghị lần thứ 5, nhiều ý kiến cho rằng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn đã tác động đến việc làm, thu nhập của người lao động. Vấn đề nợ lương, CNLĐ vay tín dụng đen, không có nhà trẻ cho con công nhân, doanh nghiệp nợ BHXH... cần sớm có hướng xử lý.

Tại hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, bà Nguyễn Thị Thu, cho biết thực hiện Luật CĐ năm 2012, LĐLĐ TP đã chỉ đạo các cấp CĐ tích cực phối hợp với Kho bạc Nhà nước, liên tịch với chi cục thuế, BHXH, phòng lao động-thương binh và xã hội 24 quận, huyện trong công tác thu kinh phí CĐ. Đồng thời, LĐLĐ TP cũng thực hiện phân cấp thu cho 49 đơn vị là CĐ cấp trên cơ sở trực tiếp thu kinh phí CĐ. Kết quả, trong năm 2014, tổng thu kinh phí của CĐ TP HCM được  609,874 tỉ đồng (đạt 87,6% kế hoạch, 117,5% so với cùng kỳ) và thu đoàn phí được 200,68 tỉ đồng (đạt 88,4% kế hoạch, 116,7% so với cùng kỳ).

Đến nay, CĐ một số ngành, địa phương - nhất là những nơi có đông công nhân, người lao động như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội... - đã triển khai kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Trong đó, chú trọng nắm tình hình tâm tư, nguyện vọng của người lao động, những khó khăn của cơ sở, kế hoạch trả lương, trả thưởng cho người lao động, nhất là những doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh; vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ phương tiện, vé tàu, xe cho người lao động về quê đón Tết; tổ chức chương trình vui Xuân đón Tết cho những CNLĐ không có điều kiện về quê...

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết