xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tập trung cho nhà ở xã hội

Bài và ảnh: Ngọc Giang

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu đến năm 2020 đáp ứng hơn 5.400 căn hộ cho người thu nhập thấp và cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng các cơ quan chức năng tỉnh này vừa có chuyến khảo sát 2 khu nhà ở xã hội trên địa bàn TP Bà Rịa, gồm khu nhà chung cư lô B dành cho người có thu nhập thấp tại khu tái định cư Gò Cát 6 và khu nhà ở xã hội 150 căn tại dự án Lan Anh 1 và Lan Anh 4 (xã Hòa Long, TP Bà Rịa). Đây là chuyến khảo sát thực tế để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá tính hiệu quả của các dự án nhà ở xã hội đã được đưa vào sử dụng, đồng thời cũng là bước chuẩn bị cho hội nghị xúc tiến đầu tư về nhà ở xã hội dự tính sẽ diễn ra trong năm 2017.

Cung chưa theo kịp cầu

Trong giai đoạn 2009-2015, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt đề án Phát triển quỹ nhà ở xã hội với 9.000 căn hộ được đầu tư, trong đó có 5.000 căn hộ (với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng) trích từ nguồn vốn ngân sách, còn 4.000 căn huy động các nguồn lực xã hội khác ngoài ngân sách. Theo kết quả khảo sát tại thời điểm trên, có gần 9.000 trường hợp gặp khó khăn về vấn đề nhà ở và đang có nhu cầu bức thiết. Nếu hoàn thành như đề án đã đưa ra thì đáp ứng gần như đầy đủ về nhu cầu nhà ở cho những đối tượng là cán bộ, công chức (CB-CC), viên chức trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đối với dự án sử dụng ngân sách, chỉ có 7/16 dự án hoàn thành, đáp ứng 1.423 căn hộ (đạt khoảng 28,5%); đối với dự án ngoài ngân sách, chỉ có 2 dự án hoàn thành với 176 căn (chỉ đạt 4,4% so với đề án). Như vậy, nhu cầu nhà ở rất lớn nhưng số lượng dự án hoàn thành chủ yếu từ nguồn vốn ngân sách nhà nước nên chỉ đáp ứng được một bộ phận nhỏ lực lượng CB-CC, viên chức hưởng lương nhà nước.

Tập trung cho nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Một khu chung cư dành cho người thu nhập thấp ở TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trên như do nguồn vốn còn hạn hẹp, cần giải quyết những mục tiêu cấp thiết khác; do tốc độ đô thị hóa nhanh đã làm cho quỹ đất công, đất sạch ngày càng giảm nên việc tạo lập được quỹ đất để xây dựng là vấn đề nan giải với tỉnh này. Việc bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi đất cho các dự án nhà ở triển khai chậm, khiếu kiện kéo dài cũng là những nguyên nhân dẫn tới đề án không triển khai được như kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, theo một số doanh nghiệp, chính sách ưu đãi của nhà nước về lĩnh vực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chưa đủ sức hấp dẫn, chủ yếu chỉ ưu đãi về miễn giảm tiền sử dụng đất nhưng lại ràng buộc nhiều điều kiện cho nhà đầu tư như đối tượng bán, khống chế lợi nhuận không quá 10%, thời gian thu hồi vốn kéo dài và chi phí giải phóng mặt bằng cao nên đa số các doanh nghiệp chỉ ưu tiên phát triển nhà ở thương mại có lợi nhuận cao, khả năng thu hồi vốn nhanh.

Phải đúng đối tượng

Để tiếp tục giải quyết những mục tiêu còn dang dở, cũng nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở của người có thu nhập thấp, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lên kế hoạch đến năm 2020 sẽ thực hiện chương trình nhà ở xã hội, đáp ứng hơn 5.400 căn hộ cho người có thu nhập thấp. Trong năm 2017, tỉnh sẽ tập trung tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư nhà ở xã hội, kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đấu thầu, triển khai dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh nhận định 100% các khu nhà ở xã hội đã được lấp đầy, điều đó chứng tỏ nhu cầu là rất lớn nhưng sản phẩm lại không đáp ứng được. Ngoài ra, vẫn còn hiện tượng chưa đúng đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội. "Những cơ quan xét duyệt và quản lý cần rút kinh nghiệm để trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh triển khai dự án sẽ không còn tình trạng trên diễn ra" - ông Lĩnh nhấn mạnh.

Ông Lĩnh cho biết trong nhiệm kỳ này, lãnh đạo tỉnh sẽ cố gắng tạo ra nhiều sản phẩm cho công chức, người lao động nghèo về vấn đề nhà ở để cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần phát triển an sinh xã hội trên địa bàn. "Phải đúng đối tượng để bảo đảm công bằng trong xã hội. Nếu không, người được hưởng thì không được, còn người tự lo cho mình được lại hưởng chính sách" - ông Lĩnh nêu rõ.

Về phía chính quyền địa phương, công việc cần triển khai nhanh chóng là vấn đề giải phóng mặt bằng, chuẩn bị quỹ đất, xem xét lại các chính sách nhà ở xã hội cũng như tiêu chuẩn xét chọn để tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động có thu nhập thấp. "Đối với những dự án sẽ triển khai trong thời gian tiếp theo, ngoài vấn đề chỗ ở thì phải tạo không gian về văn hóa, thể thao, kể cả thiết kế văn minh đô thị, chất lượng dịch vụ ít nhất là có thể chấp nhận được cho cư dân" - ông Lĩnh đề nghị. 

Theo hình thức đối tác công - tư

Từ khảo sát thực tế, đến năm 2020, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tập trung phát triển nhà ở xã hội tại 3 địa bàn trọng điểm có nhu cầu lớn gồm TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa và huyện Tân Thành. Trong đó, phấn đấu xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại đô thị và CB-CC, viên chức, lực lượng vũ trang hưởng lương từ ngân sách nhà nước cho khoảng 5.454 hộ. Diện tích mỗi căn hộ từ 25-70 m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 364.112 m2. Nguồn vốn để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện chủ yếu theo hình thức đối tác công - tư (PPP); nhà nước hỗ trợ thông qua cơ chế chính sách; lộ trình cụ thể của đề án được triển khai theo từng năm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo