Tập trung vào hoạt động lập pháp

Tin mới

20/05/2012 22:41

Ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII sẽ “nóng” với nhiều vấn đề bức xúc và khó khăn của kinh tế - xã hội

* Phóng viên: Kỳ họp thứ 3, Quốc hội (QH) khóa XIII khai mạc vào sáng 21-5 được xem là có chương trình làm việc rất “nặng”, thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước, cá nhân ông quan tâm đến vấn đề gì?

- Ông Lê Như Tiến: Tại kỳ họp thứ 3 QH khóa XIII, QH sẽ thông qua 13 dự án luật, trong đó có những dự án luật quan trọng, tác động lớn đến quốc kế dân sinh và sự phát triển của đất nước như Luật Giáo dục Đại học, Bộ Luật Lao động sửa đổi, Luật Biển Việt Nam…

Tuy nhiên, tôi dành sự quan tâm đến nội dung QH nghe và cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách năm 2011 và những tháng đầu năm 2012.

* Ông nghĩ gì khi kỳ họp thứ 3 khai mạc trong bối cảnh đất nước đang bộn bề khó khăn như giảm phát; nhiều doanh nghiệp đóng cửa; khiếu nại, tố cáo về đất đai diễn ra nhiều nơi; vấn đề thu phí phương tiện giao thông gây nhiều tranh cãi…? 

- Những vấn đề này đã thể hiện rõ trong báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và báo cáo của Ủy ban Thường vụ QH về giám sát việc thực hiện ý kiến, kiến nghị cử tri. Mặc dù QH sẽ không làm việc theo chuyên đề về những vấn đề “nóng” nhưng trong phần thảo luận báo cáo kinh tế - xã hội, những vấn đề này chắc chắn được các đại biểu (ĐB) đặt ra và “mổ xẻ”. Khi đó, Chính phủ phải có báo cáo trước QH theo hai hình thức: tại hội trường hoặc gửi đến ĐB.

* Không chỉ vấn đề vĩ mô, phức tạp mà ngay cả những vấn đề dân sinh như cháy xe, thủy điện, thịt “bẩn”…, các bộ - ngành chức năng thường báo cáo chậm trễ?

- Nếu số đông ĐBQH cùng dành sự quan tâm đến những vấn đề này thì Chính phủ phải có báo cáo cụ thể. Đồng thời, bộ trưởng các bộ - ngành này có thể phải trả lời chất vấn trước QH.

* Cá nhân ông sẽ gửi chất vấn gì đến các bộ trưởng?

- Tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề khiếu nại về đất đai và công sản. Tôi và nhiều ĐB khác cũng quan tâm đến đề án đổi mới hoạt động của QH, mặc dù đây không phải lần đầu nhưng chắc chắn sẽ là cú hích để QH hoạt động hiệu quả hơn. Xu thế sẽ là nâng cao trách nhiệm của ĐB và các cơ quan của QH. Tới đây, các ĐBQH sẽ trực tiếp hợp tác với các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành ở nhiều lĩnh vực khác nhau để khi “mổ xẻ”, quan tâm một vấn đề lớn như kinh tế vĩ mô, bất cập trong quản lý doanh nghiệp Nhà nước, thủy điện… thì sẽ có thông tin đầy đủ và chính xác nhất.

* Thưa ông, trong kỳ họp này, QH có những điểm gì mới so với trước?

- Một điểm mới tại kỳ họp này là QH không dành thời gian nghe lại các báo cáo mà chỉ nghe những vấn đề còn ý kiến khác nhau và sau đó biểu quyết. Việc đổi mới này sẽ “tiết kiệm” được khoảng 30% thời gian của kỳ họp so với trước đây và có thêm thời gian để QH thảo luận sâu về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ông Lê Như Tiến cho biết trong kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ QH sẽ đưa ra QH xem xét việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến (Long An).  “Trước việc bà Yến không trung thực trong kê khai lý lịch, tôi sẽ bỏ phiếu bãi nhiệm nếu nội dung này được QH đồng ý đưa vào chương trình kỳ họp” - ông Tiến khẳng định.

THẾ DŨNG thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI