Chiều 14-4, Công an huyện Thạnh Hóa (Long An) cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện này đã tạm giữ những người trong một gia đình có hành vi chống đối lực lượng thi hành công vụ gồm ông Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài, Nguyễn Trung Linh, Nguyễn Văn Tôi, Nguyễn Mai Trung Tuấn, Phùng Văn Leo, bà Mai Thị Thu Hương, bà Phùng Thị Ly và một số đối tượng khác.

Đây là nhóm người quá khích chống lại quyết định cưỡng chế của đoàn công tác huyện.

Sáng cùng ngày, đoàn cưỡng chế huyện Thạnh Hóa thực hiện quyết định cưỡng một số hộ dân không chấp hành quyết định giao đất để thi công công trình bờ kè tại khóm 3 khu vực chợ thị trấn Thạnh Hóa.

Khi nghe công bố quyết định, nhiều người trong gia đình của ông Can cùng một số hộ khác tụ tập phản đối, la lối lớn tiếng, không đồng ý giao đất và cản trở đoàn thi hành nhiệm vụ.

Ngoài ra, trong lúc thực hiện việc cấm mốc cọc, nhiều người chống đối liên tục ném chai xăng, tạt axit đậm đặc, dùng dao tấn công quyết liệt đoàn cưỡng chế.

Dù có chủ động nhưng với hành vi quá khích trên, một số cán bộ chiến sĩ bị đâm trúng vai, có người bị tạt axit cháy áo và gây bỏng, được đưa đi cấp cứu.

Nặng nhất là trung tá Nguyễn Văn Thủy, bị hắt ca axit vào lưng, đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Ông Nguyễn Văn Tạo, Chủ tịch UBND huyện, cho biết tình hình đã ổn định sau khi lực lượng chức năng khống chế một số người quá khích. Hiện vụ việc chống đối, cản trở, tấn công người thi hành công vụ đang được công an điều tra theo thẩm quyền.

Công trình bờ kè thị trấn Thạnh Hóa do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trương thực hiện và giao tỉnh Long An bồi thường giải phóng mặt bằng.

Để thi công bờ kè, nhiều năm nay ngành chức năng đã nhiều lần tổ chức đối thoại với các hộ dân, giải thích, vận động và đồng thời giải quyết các quyền lợi của người dân theo quy định của pháp luật. Một số hộ không đồng tình, trong đó có những người tham gia chống đối.

Dự kiến, sáng 15-4, tỉnh Long An sẽ tổ chức họp báo để thông tin chi tiết toàn bộ vụ việc.

Tin- ảnh: H.Minh