Ngày 28-5, đại tá Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, cho biết hơn 10 ngày qua, ngư dân Phú Yên phát hiện tàu cá Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế VN để khai thác hải sản.
Đại tá Nguyễn Trọng Huyền chỉ những vùng đặc quyền kinh tế VN thường bị tàu cá Trung Quốc xâm phạm.

Trung bình mỗi ngày có từ 120 đến 150 tàu, cá biệt có những ngày phát hiện trên 200 tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến huyện đảo Trường Sa - Khánh Hòa. 

Trước đây, việc tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế VN đã từng xảy ra nhưng chưa bao giờ nhiều như những ngày vừa qua.

Anh Lê Văn Tuấn ở Đông Tác, TP Tuy Hòa - Phú Yên, thuyền trưởng tàu khai thác cá ngừ đại dương số hiệu PY 90504 TS, đi biển 20 ngày vừa về bến vào sáng 28-5. Anh Tuấn cho biết khi cùng 5 tàu khác trong tổ tàu thuyền an toàn đến tọa độ khoảng 11º 30’ N và 104º 28’ E, cách bán đảo Cam Ranh khoảng 105 hải lý về phía đông, thuộc vùng biển nước ta, các anh gặp 4 tàu Trung Quốc đang chong đèn khai thác mực.
“Tàu của họ lớn hơn nhưng nhờ tổ mình nhiều tàu hơn nên chúng tôi quyết định chưa vội buông câu, chong đèn xếp hàng chạy trước mũi tàu của họ, buộc họ phải quay ra”- anh Tuấn nói.

Một tổ tàu thuyền an toàn ở Hòa Hiệp, Đông Hòa - Phú Yên ra khơi.

Cũng theo anh Tuấn, từ đầu vụ khai thác cá ngừ đại dương đến nay, không chuyến biển nào tổ tàu thuyền an toàn của anh không gặp tàu Trung Quốc lấn sang vùng biển nước ta để khai thác.

Phần lớn tàu Trung Quốc đều có công suất lớn, thỉnh thoảng có tàu hải giám theo bảo vệ, nếu ngư dân VN khai thác riêng lẻ sẽ không làm gì được họ, đành tránh đi. “Để giữ được ngư trường, tàu thuyền của ta phải hoạt động theo tổ”- anh Tuấn khẳng định.

Tổ tàu thuyền an toàn được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên thành lập từ năm 2006, đến nay có hơn 100 tổ, mỗi tổ từ 6 đến 10 tàu.


Anh Đỗ Văn Phường, thuyền trưởng tàu PY 92160 TS, người đã phát hiện tàu PY 90260 TS do thuyền trưởng Đỗ Văn Phụng điều khiển cùng 10 ngư dân khác bị tàu hải quân Brunei bắt giữ ngày 21-5 (Báo Người Lao Động đã đưa tin) cho biết trước khi tàu anh Phụng bị bắt, tổ tàu thuyền an toàn của các anh đã xua đuổi được 3 tàu Trung Quốc đang khai thác mực cách đảo An Bang (huyện đảo Trường Sa) khoảng 30 hải lý.
“Không có chuyến biển nào chúng tôi không gặp tàu nước ngoài, chủ yếu là tàu Trung Quốc lấn sang vùng biển nước ta để khai thác. Tùy theo tình hình tàu của họ ít hay nhiều mà chúng tôi đưa ra cách xua đuổi khác nhau. Thường là giăng hàng bủa câu trước mặt, hoặc nổ máy chạy vòng vòng trước tàu của họ để họ không khai thác được, phải quay ra. Nhưng tổ của mình phải đông mới dám làm vì tàu của họ thường lớn hơn”- anh Phường nói.
Tàu khai thác cá ngừ đại dương của Phú Yên về bến
Tuy nhiên, cũng theo anh Phường, điều đáng ngại là không chỉ liên tục xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế VN, tàu cá Trung Quốc còn thường có tàu hải giám bảo vệ.
Thuyền hậu cần trong 1 tổ tàu thuyền an toàn của Phú Yên về bến

Đại tá Huyền cho biết đang tiếp tục chỉ đạo các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh vận động ngư dân đẩy mạnh khai thác ngư trường theo tổ tàu thuyền an toàn để bảo vệ ngư trường trước sự xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế VN ngày càng nhiều của tàu cá Trung Quốc.
Bài-ảnh: Hồng Ánh