Tàu Cảnh sát biển đã tiếp cận được tàu Sunrise 689

Tin mới

09/10/2014 14:13

(NLĐO)- Hơn 14 giờ 9-10, tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã tiếp cận được tàu Sunrise 689 trong lúc tinh thần của các thủy thủ còn hoảng loạn sau khi bị cướp biển tấn công. Tàu Sunrise 689 sẽ được đưa về cảng An Thới, huyện đảo Phú Quốc.

 

Gia đình các thuyền viên đến Công ty CP đóng tàu Thủy sản Hải Phòng để nắm thông tin ngưòi thân vào sáng 9-10
Gia đình các thuyền viên đến Công ty CP đóng tàu Thủy sản Hải Phòng để nắm thông tin ngưòi thân vào sáng 9-10

 

Trao đổi với Báo Người Lao Động, đại tá Lê Văn Minh, Tư lệnh Cảnh sát biển vùng 4 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết tàu của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã tiếp cận được tàu Sunrise 689 vào lúc hơn 14 giờ ngày 9-10.

Trong khi đó, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết sau khi tiếp cận, tàu Cảnh sát biển hướng dẫn đưa tàu dầu này về cảng An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang để cấp cứu cho 2 thuyền viên bị cướp biển tấn công, gây thương tích. “Vào thời điểm hiện tại mặc dù đã thoát khỏi nhóm cướp biển nhưng tinh thần của các thuyền viên trên tàu Sunrise 689 vẫn hoảng loạn, chưa ổn định” - tướng Đạm cho biết.

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết thêm khoảng hơn 6 giờ sáng nay 9-10, sau khi nhận được thông tin của chủ tàu cho biết vào khoảng gần 5 giờ sáng, thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng, đã sử dụng điện thoại liên lạc về cho ông Đào Văn Quảng - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP đóng tàu Thủy sản Hải Phòng. Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sau đó đã liên lạc lại với ông Thắng nhưng mất sóng.

 

Tàu CSB 2001 cơ động tiếp cận tàu Sunrise 689
Tàu CSB 2001 cơ động tiếp cận tàu Sunrise 689

 

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã xác định được vào thời điểm thuyền trưởng Thắng liên lạc điện thoại về vị trí của tàu Sunrise 689 ở tọa độ 7 độ 51 phút bắc - 103 độ 41 phút đông, cách phía nam đảo Phú Quốc 40 hải lý, gần khu vực bãi cạn DK1/10 (bãi cạn Cà Mau).

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm cho biết sau khi tàu Sunrise 689 cập cảng An Thới (huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang), lực lượng Cảnh sát biển sẽ tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ, lấy lời khai của các thuyền viên và dựng lại hiện trường. Trên cơ sở đó, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ phối hợp cùng Cảnh sát biển Singapore để điều tra, truy tìm tung tích nhóm cướp biển. Cùng với đó, lực lượng chức năng sẽ tạo điều kiện để Công ty CP đóng tàu thủy sản Hải Phòng đánh giá thiệt hại, thực hiện các thủ tục về mặt pháp lý để làm bảo hiểm.

 

Phóng viên Báo Người Lao Động đang trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh: CTV
Phóng viên Báo Người Lao Động đang trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh: CTV

 

Đại tá Lê Văn Minh cho biết sáng 9-10, ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, 3 tàu Cảnh sát biển của Vùng 4 là CSB2001 ở cảng An Thới, CSB2004 ở cảng Năm Căn (tỉnh Cà Mau) và tàu CSB2002 đang tác nghiệp tại khu vực Nam Côn Đảo, cùng lực lượng quân y, phương tiện trang thiết bị y tế hiện đại, đã lập tức “xuất kích” với vận tốc tối đa nhằm tiếp cận tàu Sunrise 689 với thời gian sớm nhất.

Dù đã tiếp cận được tàu Sunrise 689 song do tốc độ tàu hàng hạn chế nên phải đến ngày mai (10-10), lực lượng Cảnh sát biển mới hướng dẫn, đưa được tàu này về cảng An Thới.

Theo tin ban đầu mà thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Người Lao Động, sau khi tấn công khống chế thủy thủ đoàn tàu Sunrise 689, nhóm cướp biển đã đập phá máy móc, hệ thống thông tin liên lạc, định vị và hút rất nhiều dầu sang tàu cá. Phải đến 2 giờ sáng ngày 9-10 (theo giờ Việt Nam, tức khoảng 3 giờ sáng cùng ngày theo giờ Thái Lan), bọn cướp mới thả người, thả tàu ở vùng biển giáp ranh Campuchia và Thái Lan.

 

Thuyền trưởng tàu Sunrise 689 (ảnh) cho biết tàu đã bị cướp biển tấn công sau khi rời cảng Horizon của Singaporre
Thuyền trưởng tàu Sunrise 689 (ảnh) cho biết tàu đã bị cướp biển tấn công sau khi rời cảng Horizon của Singaporre

 

Thủy thủ đoàn đã phải sử dụng la bàn xác định phương hướng tìm đường về Việt Nam. Đến sáng sớm nay, khi đến gần khu vực bãi cạn DK1/10 (bãi cạn Cà Mau), có sóng điện thoại di động Viettel, thuyền trưởng của tàu Sunrise 689 mới liên lạc được về cho chủ tàu.

Thuyền thưởng Nguyễn Quyết Thắng cũng cho biết thêm sau khi rời cảng Horizon (Singapore) khoảng 50 hải lý thì tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công.

Được biết, trong sáng 9-10, ngay sau khi nhận được thông tin của các thuyền viên, phía chủ tàu đã tổ chức đưa gia đình các thuyền viên lên đường đi huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, để đón người thân.

 

Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI