Vào khoảng 12 giò 45 phút ngày 25-12, tại khu vực Đảo Rều và động Thiên Cung, Vịnh Hạ Long (cách đất liền khoảng 100 m), tàu Hoa Phượng 02 số đăng ký QN-4239, có khả năng chở 20 khách, công suất máy 105CV, thuộc Công ty TNHH Hoa Phượng Đỏ đã bốc cháy khi đang trên đường chở khách từ Gia Luận (Hải Phòng) trở về.

Tàu Hoa Phượng 02 bât ngờ bốc cháy khi đang chở khách trên Vịnh Hạ Long

Thời điểm xảy ra cháy, trên tàu có 5 thuyền viên, 1 phục vụ, 19 khách du lịch (có 17 người nước ngoài chưa rõ quốc tịch) và 2 hướng dẫn viên. Thuyền trưởng tàu là anh Nguyễn Xuân Hòa (SN 1981, đăng ký thường trú tại Khu 8, phường Hà An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh).

Ngay sau bị tàu bị cháy, các lực lượng chức năng đã tập trung công tác cứu hộ, kịp thời nên không có thiệt hại về người, tuy nhiên cabin tàu đã bị thiêu rụi.

Toàn bộ khách du lịch và thuyền viên đã được chuyển sang tàu QN 6733 về đất liền an toàn. Đến 13 giờ 15 phút đám cháy đã được dập hoàn toàn nhưng con tàu đã cháy rụi, hư hỏng hoàn toàn.

Con tàu bị cháy rụi, hư hỏng hoàn toàn

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngay trong ngày 25-12, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức kiểm tra toàn bộ hệ thống thiết bị điện, dây điện và hệ thống phòng cháy chữa cháy trên các tàu du lịch đang hoạt động, tập trung chính là các tàu đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và đặc biệt là tàu vỏ gỗ để hướng dẫn các chủ tàu hoàn thiện theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Cũng ngay trong ngày 25-12, tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tạm dừng hoạt động vận chuyển khách tham quan, lưu trú của đội phương tiện thủy thuộc Công ty TNHH Hoa Phượng Đỏ để phục vụ công tác kiểm tra.

Tr.Đức