Tàu cổ vật vẫn im lìm dưới đáy biển

Tin mới

09/12/2012 22:07

Đã hơn 3 tháng trôi qua, phương án khai quật con tàu cổ vật ở Quảng Ngãi vẫn còn... trên giấy

Kể từ khi người dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn - Quảng Ngãi phát hiện tàu chứa cổ vật gốm sứ ở vùng biển thôn Châu Thuận đến nay đã hơn 3 tháng nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa thể hoàn thành phương án khai quật.

Con tàu mang nhiều rắc rối

Cơn sốt cổ vật ở thôn Châu Thuận nay đã im ắng, người dân trở lại nhịp sống gắn liền với biển như bao năm qua. Dường như đối với phần đông người dân thôn Châu Thuận, con tàu cổ vật đã mang lại không ít rắc rối cho họ hơn là “lộc của biển”.

Xung quanh vị trí tàu cổ vật vẫn có lực lượng bảo vệ 24/24 giờ
 
Anh Nguyễn Văn Hải, ngư dân thôn Châu Thuận, nói: “Mong muốn nhất của người dân chúng tôi bây giờ là Nhà nước sớm khai quật con tàu này. Để ở đó mãi, tàu bè chúng tôi ra vào cũng không được. Khổ lắm!”.
 
Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, cho biết: “Từ khi có con tàu đến giờ đã mang lại không ít rắc rối cho địa phương. Mong sao ngành chức năng nhanh chóng khai quật tàu cổ để trả lại sự yên bình cho địa phương, bà con nhân dân không còn phải dòm ngó đến con tàu nữa”.

Điệp khúc “chờ phê duyệt”

Từ khi phát hiện, khoanh vùng con tàu cổ vật, các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi luôn cắt cử lực lượng công an, bộ đội biên phòng... với số lượng lên đến vài ba chục người để bảo vệ vị trí tàu 24/24 giờ … Vì sự việc được dư luận cả nước quan tâm, chính quyền địa phương nhiều lần tổ chức họp để bàn phương án khai quật khẩn cấp. Hai chữ “khẩn cấp” luôn được đặt lên hàng đầu. Thế nhưng, sau những cuộc họp đó, mỗi lần đề cập, ngành chức năng địa phương vẫn trả lời “đang xây dựng phương án, khi nào xong sẽ tiến hành khai quật”.

Ngày 9-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, cho biết hiện tàu cổ vật vẫn chưa thể tiến hành khai quật được vì chờ chỉnh sửa phương án theo góp ý của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. “Khi nào chỉnh sửa xong phương án sẽ trình UBND tỉnh Quảng Ngãi để có ý kiến, khi đó mới tổ chức khai quật tàu cổ vật ở Bình Châu” - ông Vũ nói.

Xáo trộn vùng quê yên bình

 Ngày 7-9, người dân thôn Châu Thuận, xã Bình Châu phát hiện con tàu cổ chứa gốm sứ có niên đại từ đầu thế kỷ XIV bị chìm sát bờ biển, nằm trong lớp cát dày khoảng 2 m. Hàng trăm thợ lặn, tàu thuyền đổ xô trục vớt cổ vật, khiến hàng trăm cổ vật bị bể, hư hỏng… Đến ngày 9-9, lực lượng chức năng địa phương tiến hành khoanh vùng, không cho người dân vào khai thác.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI