Tàu khu trục tên lửa mạnh nhất của Mỹ thăm VN

Tin mới

15/04/2013 17:10

(NLĐO)- Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường mạnh nhất của hải quân Mỹ USS Chung-Hoon cùng tàu cứu hộ USNS Salvor sẽ tới cảng Tiên Sa - Đà Nẵng ngày 21-4 để tham gia các hoạt động trao đổi hải quân VN - Mỹ.

Tin ngày 15-4 từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chung-Hoon và tàu cứu hộ USNS Salvor của Hải quân Mỹ dự kiến sẽ đến cảng Tiên Sa ở TP Đà Nẵng từ ngày 21 đến 25-4 để tham gia các hoạt động trao đổi hải quân hai nước VN - Mỹ.
 
Tàu khu trục tên lửa USS Chung-Hoon - Ảnh minh hoạ
 
Đây là lần thứ 2 tàu USS Chung-Hoon tới thăm Đà Nẵng. Con tàu là thành viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ này từng thăm Đà Nẵng tháng 7-2011.

 

Chương trình hợp tác kéo dài trong 5 ngày giữa hải quân hai nước sẽ tập trung vào các sự kiện phi tác chiến và trao đổi chuyên môn trong các lĩnh vực điều khiển và bảo trì. Cụ thể, hai bên sẽ trao đổi chuyên môn y tế; chuyên môn về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai; huấn luyện về lặn, cứu hộ, y học dưới nước.

 

Bên cạnh đó, dự kiến sẽ có các chuyến tham quan tàu, biểu diễn của ban nhạc Orient Express của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ, các hoạt động cộng đồng và sự kiện thể thao giữa hải quân hai nước... "Các hoạt động này nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng gần gũi hơn giữa Mỹ và VN" - tin từ Đại sứ quán Mỹ cho biết.

 

Các đơn vị thuộc Hải quân Mỹ tham gia vào hoạt động lần này bao gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chung-Hoon, tàu cứu hộ USNS Salvor; các thuỷ thủ thuộc Lực lượng Hậu cần Tây Thái Bình Dương, đơn vị tham mưu hàng hải; các thành viên và huấn luyện viên quân y của thuỷ quân lục chiến thuộc Đơn vị Thuỷ quân lục chiến III; đội lặn, đội cứu hộ lưu động và ban nhạc Orient Express của Hạm đội Thái Bình Dương.
 
Tàu cứu hộ USNS Salvor - Ảnh minh hoạ
 

Tham dự sự kiện trên, về phía Mỹ có Chuẩn Đô đốc, Tư lệnh Tom Carney thuộc Lực lượng Hậu cần vùng Tây Thái Bình Dương; Đại tá Paul Schilse thuộc Đơn vị Tham mưu Hàng hải; Hạm trưởng của tàu USS Chung-Hoon và tàu USNS Salvor cùng Phó Tổng lãnh sự Mỹ tại TP Đà Nẵng Robert Ogburn.

 

Vào năm ngoái, lực lượng Hải quân Mỹ cũng đã có chuyến thăm trao đổi với Lực lượng Hải quân VN trong 5 ngày (từ 23 đến 27-4-2012) với sự tham dự của 3 tàu thuộc Lực lượng Hải quân Mỹ (gồm tàu tiên phong của Hạm đội 7 USS Blue Ridge, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chafee và tàu cứu hộ USNS Safeguard).
 
Tàu khu trục USS Chung-Hoon (DDG-93) là một thành viên của Hạm đội Thái Bình Dương, thuộc lớp Arleigh Burke với hệ thống điều khiển tác chiến trên biển có trang bị tên lửa dẫn đường Aegis, là lớp tàu khu trục có sức mạnh nhất của hải quân Mỹ hiện nay.
 

USS Chung-Hoon có 276 thủy thủ, trong đó có 24 sĩ quan. Tàu được trang bị tên lửa tiêu chuẩn tầm trung đất đối không (SM-2MR), giàn phóng tên lửa thẳng đứng (VLA), các tên lửa hành trình Tomahawk, 6 ngư lôi Mk-46, các tên lửa Sparrow (ESSM) (DDG 79 AF).

 

Khu trục hạm này được trang bị 2 trực thăng Seahawk có trang bị các tên lửa Penguin, Hellfire và các ngư lôi Mk-46, Mk-50.
 
Tàu USS Chung-Hoo được hạ thủy tháng 1-2002, trọng tải 9.200 tấn, tốc độ khoảng 30 hải  lý/giờ . Tàu chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ như cứu trợ nhân đạo, đảm bảo an ninh và tự do hàng hải...
 

 

 

B.T.N
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI