Sáng 3-3, tại cuộc họp báo của Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT), trả lời câu hỏi về việc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ra thông báo chính thức điều chỉnh và áp dụng Quy chế mới về nghỉ đánh bắt cá trên biển Đông, phạm vi áp dụng bao gồm một số vùng biển của Việt Nam, ông Vũ Duyên Hải, Phó Vụ trưởng vụ Khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT, cho biết đây là hành động phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên Vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.


Tàu kiểm ngư sẽ được tăng cường trên biển để bảo vệ ngư dân đánh bắt cá trên vùng biển Việt Nam - Ảnh: Văn Duẩn

Tàu kiểm ngư sẽ được tăng cường trên biển để bảo vệ ngư dân đánh bắt cá trên vùng biển Việt Nam - Ảnh: Văn Duẩn

"Quyết định phi lý của Trung Quốc cũng tiếp tục trở nên phức tạp và căng thẳng, gây khó khăn cho hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân trên các ngư trường truyền thống của Việt Nam"- ông Hải nhấn mạnh.

Để đối phó với thông báo cấm đánh bắt cá ở biển Đông của Trung Quốc, ông Hải cho biết Tổng cục Thủy sản đã chỉ đạo lực lượng kiểm ngư tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên vùng biển Việt Nam, tập trung nhiều tàu kiểm ngư và lực lượng hỗ trợ khác về phía vùng cấm để bảo vệ, hỗ trợ ngư dân.

“Chúng tôi cũng khuyến cáo ngư dân đánh bắt theo tổ, đội, thường xuyên liên lạc thông tin giữa các tàu thuyền, đồng thời giữ liên lạc với lực lượng kiểm ngư để được hỗ trợ”- ông Hải nói.

Trước đó, ngày 27-2, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông từ 12 giờ ngày 1-5 đến 12 giờ ngày 16-8-2017. Phạm vi cấm đánh bắt cá do Trung Quốc đơn phương vạch ra trên Biển Đông là từ 12 độ vĩ Bắc đến Vịnh Bắc Bộ và "giao tuyến hải vực Mân Áo", tức vùng biển từ Phúc Kiến đến Quảng Đông, tọa độ từ 117º31'37.40"E, 23º09'42.60"N đến 120º50'43"E, 21º54'15"N). Lệnh cấm này cũng được áp dụng ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển Bột Hải, Hoàng Hải và Đông Hải.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 28-2 đã lên tiếng phản đối quyết định đơn phương đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc, nhấn mạnh đây là quyết định xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), khiến tình hình Biển Đông tiếp tục trở nên phức tạp và căng thẳng

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam ngày 2-3 cũng đã ra Tuyên bố phản đối quy chế nghỉ đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông. Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam nêu rõ đây là hành động phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hội nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược, đơn phương của phía Trung Quốc. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay Quy chế cấm đánh bắt cá ở biển Đông nói trên.

Văn Duẩn