Tối 27-1, một việc hy hữu xảy ra tại ga Tuy Hòa - Phú Yên. Tàu TN18 gồm 14 toa, khởi hành từ ga Sài Gòn đi Hà Nội, theo quy định sẽ dừng tại ga Tuy Hòa 3 phút để đón, trả khách. Tuy nhiên, khi đến ga Tuy Hòa, tàu này vẫn chạy thẳng khiến hàng chục hành khách đứng chờ tại ga và hàng trăm khách trên tàu hoảng hốt.


Ga Tuy Hòa, nơi tàu TN18 “quên” dừng để đón khách

Trực ban cầm còi rượt theo tàu

Ông Nguyễn Thường Tín, trực ban chạy tàu ga Tuy Hòa, cho biết: “Khi tàu vào ga, tôi phát hiện tàu không kéo còi, tốc độ chạy rất nhanh, trong khi cột tín hiệu ra ga ở trạng thái đóng, tức tàu phải dừng, nên tôi chạy theo tàu thổi còi liên tục”. Sau khi trực ban ga Tuy Hòa báo tình hình đến Ban Điều độ chạy tàu Sài Gòn thì đoàn tàu mới chịu dừng lúc 21 giờ 37 phút.
Lúc này, đuôi tàu đã vượt qua cột đèn tín hiệu ra ga 31 m, còn đầu tàu đã vượt cột đèn tín hiệu ra ga trên 300 m. Nguy hiểm hơn, đầu tàu cùng 3 toa kế tiếp đã vượt đường ngang Trần Phú (TP Tuy Hòa). Rất may thời điểm xảy ra sự cố, nhân viên gác chắn đường Trần Phú là ông Huỳnh Anh phát hiện đoàn tàu bất thường liền vừa hô hoán vừa kéo gác chắn nên không xảy ra tai nạn trên đường ngang có mật độ người xe lưu thông lớn.

Sau khi tàu dừng, trực ban chạy tàu buộc tàu lùi vào ga để đón 52 hành khách, còn số hành khách cần phải trả tại ga Tuy Hòa đã rời tàu trước đó. Sự cố đã làm đoàn tàu chậm 45 phút.

Không thể hãm tàu do khóa mỏ vịt bị lệch(?!)

Anh Nguyễn Thanh Bình (ngụ phường 8, TP Tuy Hòa) kể: “Lúc ấy, tôi đang đi trên đường Trần Phú, gần đến chỗ gác chắn thì thấy 2 anh gác chắn vừa chạy qua chạy lại dùng gậy ra hiệu dừng xe, lúc thì thổi còi, lúc thì la yêu cầu mọi người dừng lại. Tôi chẳng biết chuyện gì, vừa dừng lại thì đầu máy đoàn tàu cũng vừa lướt qua. Khi dừng lại, đầu tàu đã vượt qua đường Trần Phú đến hơn 80m. Lúc này trên đường rất đông người”.
Còn chị Huỳnh Thị Thu Trang (ngụ xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa) đến đón người nhà tại ga Tuy Hòa, nhớ lại: “Rõ ràng nhà ga đã thông báo đoàn tàu TN18 đang tiến vào ga và sẽ dừng lại 3 phút để đón trả khách, vậy mà đoàn tàu cứ vùn vụt chạy qua ga. Những người chờ đi tàu cũng phát hoảng, không biết chuyện gì xảy ra. Người trên tàu, người dưới sân ga la ó, náo loạn cả nhà ga”.

Theo ông Trần Kỳ Thạnh, Trưởng ga Tuy Hòa, người điều khiển đoàn tàu TN18 là ông Hồ Ngọc Huyền, còn trưởng tàu là ông Đỗ Văn Hợi. Trong biên bản làm việc giữa đại diện ga Tuy Hòa và tổ lái tàu, ông Huyền giải thích lý do tàu “quên” vào ga là do khóa mỏ vịt đầu máy bị lệch một góc 60 độ nên không thể hãm tàu. Trong khi trước đó 10 phút, đoàn tàu này đã dừng tại ga Đông Tác, cách ga Tuy Hòa 3 km.

Đang làm rõ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 28-1, ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố và thiên tai, cứu nạn khu vực 3, cho biết đây là lỗi chủ quan của Xí nghiệp Quản lý đầu máy Sài Gòn (đơn vị quản lý tài xế và đầu máy), còn nguyên nhân cụ thể của việc lái tàu chạy quá nhà ga một đoạn rồi mới dừng đón khách thì phải chờ xí nghiệp này và lái tàu có báo cáo giải trình cụ thể; đồng thời phía trung tâm cũng đang điều tra, thu thập chứng cứ để làm rõ vấn đề. Về nguyên nhân sự cố có phải do lái tàu “quên” đón khách ở ga Tuy Hòa, ông Long trả lời: “Nếu đúng là lý do này thì không thể chấp nhận được vì lâu nay gần như không xảy ra hiện tượng này, mà có chăng chỉ là với tàu chở hàng mà thôi!”.
Q.Hiền
Bài và ảnh: HỒNG ÁNH