xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu ngầm TP Hồ Chí Minh đang trên đường về Việt Nam

Hà Thành (Tổng hợp)

(NLĐO)- Tàu ngầm Kilo 636 thứ 2 của Việt Nam mang tên Tàu ngầm TP Hồ Chí Minh đã được đưa lên tàu vận tải Rolldock của Hà Lan để vận chuyển từ TP Kaliningrad về căn cứ Cam Ranh. Dự kiến tàu sẽ về tới quân cảng này vào trung tuần tháng 3 tới.

 

Tàu vận tải chuyên dụng Rolldock vận chuyển Tàu ngầm Hà Nội về tới Cam Ranh - Ảnh: Hà My

Tàu vận tải chuyên dụng Rolldock vận chuyển Tàu ngầm Hà Nội về tới Cam Ranh - Ảnh: Hà My

 

Trang mạng Nga “klops.ru” dẫn thông tin do cơ quan báo chí xưởng đóng tàu Yantar của Nga cung cấp cho biết tàu ngầm Kilo 636 thứ 2 đóng theo đơn đặt hàng của Việt Nam mang tên Tàu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh ngày 3-2 đã được tàu vận tải Hà Lan vận chuyển từ TP Kaliningrad về căn cứ của tàu ngầm này ở Việt Nam.

“Việc đưa Tàu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh lên tàu vận tải Hà Lan được thực hiện thành công trong khu vực mặt nước nhà máy với sự trợ giúp của 2 tàu kéo và 1 canô” - thông tin cho biết.

Theo Thư ký báo chí xưởng đóng tàu Yantar, ông Sergei Mikhailov, quyết định chuyển Tàu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh về Việt Nam không phải từ Nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi ở TP Saint Petersburg mà từ TP Kaliningrad là do điều kiện khó khăn mặt nước ở Saint Petersburg lúc này đang đóng băng.

Tàu vận tải chuyên dụng Rolldock của Hà Lan rời mặt nước xưởng đóng tàu Yantar bằng kênh biển của Kaliningrad để tới biển Baltic và từ đó thực hiện hành trình về Việt Nam.

Theo tính toán sơ bộ, thời gian vận chuyển tàu ngầm về tới căn cứ Cam Ranh vào khoảng 1,5 tháng. Như vậy, Tàu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh, ký hiệu HQ-183, dự kiến vào trung tuần tháng 3 tới sẽ về tới căn cứ Cam Ranh, nơi Tàu ngầm Hà Nội đang neo đậu sau khi được chính thức biên chế lực lượng Hải quân Việt Nam đầu tháng 1-2014.

Trước đó, tàu vận tải Rolldock cũng đã vận chuyển chiếc tàu ngầm đầu tiên trong hợp đồng đóng 6 chiếc tàu ngầm Kilo 636 mang tên Tàu ngầm Hà Nội, ký hiệu HQ-182, về cảng Cam Ranh ngày 31-12-2013. Sau chuyến thực nghiệm trên biển thành công ngày 8-1-2014, lễ tiếp nhận chính thức và thượng cờ Tàu ngầm Hà Nội đã diễn ra ngày 15-1 vừa qua.

 

Lá cờ Tổ quốc và cờ Hải quân Việt Nam tung bay trên đài chỉ huy của Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội

Lá cờ Tổ quốc và cờ Hải quân Việt Nam tung bay trên đài chỉ huy của Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội - Ảnh: Hà My

 

Sau khi Tàu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh về Việt Nam trong tháng 3 tới sẽ cùng Tàu ngầm Hà Nội hình thành một biên đội tàu ngầm thực hiện các hoạt động bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên biển.

Hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm diesel-điện dự án Kilo 636 cho Việt Nam ký năm 2009 nhân chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bên cạnh việc đóng các tàu ngầm, hợp đồng mà theo Itar-Tass trị giá gần 2 tỉ USD này còn bao gồm cả hạng mục đào tạo thủy thủ đoàn cho Việt Nam cũng như cung cấp các thiết bị và vật tư kỹ thuật cần thiết. Trong đó, khóa huấn luyện thủy thủ đoàn Việt Nam cũng đã được bắt đầu vào cuối tháng 7 vừa qua tại thành phố Saint Peterburg của Nga.

Ngày 5-11-2013, tại Moscow, đại diện 2 nước Nga và Việt Nam đã ký kết văn bản về việc chuyển giao trung tâm đào tạo thủy thủ tàu ngầm tại Cam Ranh cho Hải quân Việt Nam. Lễ bàn giao trọng thể sẽ được tổ chức vào tháng 1-2014, nhân ngày Tàu ngầm Hà Nội cập cảng Cam Ranh.

Trước đó, phía Nga cũng đã có thông báo về việc hơn 40 sĩ quan Hải quân Việt Nam đã trải qua một năm rưỡi học tập tại Nga theo chương trình đào tạo các giáo viên và huấn luyện viên cho trung tâm đào tạo.

 

Kilo 636 - "Hố đen trong đại dương"

Tàu Kilo 636 chạy động cơ diesel/điện là thế hệ tàu ngầm thứ 3 và thuộc loại êm nhất thế giới, được mệnh danh là “hố đen trong đại dương”, thích hợp trong các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra.

Tàu có khả năng hiện đại hóa cao, cho phép chúng có thể trang bị các vũ khí mới, cụ thể là hệ thống tên lửa chống hạm Club, mở rộng đáng kể khả tăng tiêu diệt các mục tiêu.

Tàu ngầm lớp Kilo 636 dài 73,8m, rộng 9,9m, có lượng giãn nước từ 3.000-3.950 tấn (tải trọng tối đa), tốc độ 20 hải lý/giờ, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240 m và có thể lặn sâu tối đa 300 m. Tàu có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý (khi chạy ở tốc độ 7 hải lý/h), thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người.

Vũ khí của tàu bao gồm 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, tên lửa chống tàu Club-S, 24 quả thủy lôi, tên lửa phòng không 9K34 Strela-3 hoặc 8 tên lửa 9K38 Igla.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo