Chiều 21-6, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức bàn giao 12 ngư dân tàu cá TG 94169 TS bị nạn trên biển cho Bộ đội Biên phòng tỉnh BR-VT và chủ tàu.

Tàu nước ngoài đâm chìm tàu cá trên biển - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh vùng CSB3 trò chuyện với ngư dân sau sự cố chìm tàu

Trước đó, vào hồi 13 giờ 40 ngày 20-6, tàu cá Nhơn Nghĩa TG-91469 TS đang đánh bắt ở khu vực cách Tây Nam Bãi cạn Cảnh Dương 14 hải lý thì bị tàu hàng của nước ngoài có tên SPARLYA va vào dẫn đến chìm.

Tàu nước ngoài đâm chìm tàu cá trên biển - Ảnh 2.

Các ngư dân được cứu và đưa về đất liền

Ông Võ Anh Dũng (SN 1953, thuyền trưởng tàu TG 94169TS) cho biết thời điểm trên, tàu của ông đang neo tại khu vực trên để nghỉ ngơi sau 3 ngày đánh bắt, thì bất ngờ bị tàu khác đâm vào mạn phải khiến tàu TG 94169TS bị phá nước và chìm từ từ.

"Lúc đó chúng tôi rất lo lắng, may mắn có người lấy được điện thoại gọi cho tàu ở gần đó tới để cứu. Khi tàu khác tới thì cũng là lúc tàu chúng tôi chìm hẳn, 12 người lên được thuyền thúng sau đó được tàu Hải Dương 11, số hiệu SG-99211BTS cứu sống an toàn, nhưng toàn bộ tài sản và tàu đều chìm dưới đáy biển".

Tàu nước ngoài đâm chìm tàu cá trên biển - Ảnh 3.

Một ngư dân chụp được hình tàu hàng va đâm vào tàu cá, ảnh ngư dân cung cấp

Theo ông Dũng có thể tàu của ngư dân nhỏ, còn tàu hàng lớn nên khi va chạm, phía tàu nước ngoài không biết nên vẫn tiếp tục hành trình, một thuyền viên đã chụp được hình khi tàu chạy được một đoạn.

Được biết, mỗi chuyến đi của tàu TG 94169TS thường kéo dài 10 ngày nhưng do trúng mẻ cá lớn nên chỉ mới 3 ngày đã đánh bắt được khoảng 50 tấn. Cả tàu đang nghỉ ngơi để chuẩn bị vào bờ thì xảy ra vụ việc.

Tàu nước ngoài đâm chìm tàu cá trên biển - Ảnh 4.

Ký kết bàn giao ngư dân cho đại diện biên phòng và chủ tàu

Nhận được tin báo, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã nhanh chóng điều động tàu CSB 4035 đang thực hiện nhiệm vụ trên biển, đến hiện trường và phối hợp với tàu Hải Dương 11 đưa 12 ngư dân lên tàu Cảnh sát biển; đồng thời kiểm tra tình trạng sức khỏe, chăm sóc, động viên tinh thần ngư dân. Sau đó, tàu CSB 4035 đưa số ngư dân này về cầu cảng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (phường 11, TP. Vũng Tàu) để bàn giao.

Tin, ảnh: Ngọc Giang