Tàu Trung Quốc chặn đường tàu kiểm ngư Việt Nam khi kiểm ngư hỗ trợ tàu cá của ngư dân khai thác hải sản ở ngư trường truyền thống

Tàu Trung Quốc chặn đường tàu kiểm ngư Việt Nam khi hỗ trợ tàu cá của ngư dân khai thác hải sản ở ngư trường truyền thống

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 14-6, Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì từ 104-107 tàu các loại, gồm 37-39 tàu hải cảnh, 29-31 tàu kéo và tàu vận tải, 31 tàu cá và 6 tàu chiến để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Ngoài ra, lúc 6 giờ 50 đến 7 giờ 50, qua quan sát, lực lượng kiểm ngư phát hiện Trung Quốc sử dụng 1 máy bay bay theo hướng Đông Bắc trên khu vực giàn khoan.

Theo thông tin từ thực địa của Cục Kiểm ngư, tại khu vực giàn khoan, các tàu hải cảnh, tàu kéo của Trung Quốc đã chủ động bám theo các tàu kiểm ngư ngăn cản từ xa, ngoài ra còn sử dụng tốc độ cao, bám sát các tàu của ta ở khoảng cách 100-400 m, sẵn sàng đâm va, ngăn cản các tàu kiểm ngư hoạt động ở khu vực cách giàn khoan từ 8-10 hải lý.

Không những vậy, 1 tàu hải cảnh và 1 tàu kéo của Trung Quốc đã dàn thành hàng ngang, chặn hướng di chuyển của các tàu kiểm ngư chúng ta trong quá trình hỗ trợ, giúp đỡ các tàu cá của ngư dân sản xuất tại ngư trường.

Cục Kiểm ngư cho biết dù bị các tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt nhưng các tàu kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường ở khu vực giàn khoan, đấu tranh với cường độ cao để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu ra khỏi vùng biển chủ quyền của nước ta.

Các tàu cá Việt Nam cũng tiếp tục bám ngư trường ở phía Tây Nam giàn khoan, cách giàn khoan 28-30 hải lý, tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối hành động ngang ngược của các tàu của Trung Quốc; đấu tranh yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu của Trung Quốc rút khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Trước sự cản trở, chống đối của các tàu Trung Quốc, các tàu kiểm ngư và ngư dân ta vẫn an toàn và tiếp tục thực thi nhiệm vụ” - Cục Kiểm ngư cho biết.

V. Duẩn