Các tàu Trung Quốc luôn hung hăng xông tới, giở trò ném đá và chai lọ sang tàu làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam
Các tàu Trung Quốc luôn hung hăng xông tới, "giở trò" ném đá và chai lọ sang tàu làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam

Tin từ Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày 6-6, Trung Quốc vẫn duy trì từ 110-115 tàu các loại, trong đó có 35-40 tàu hải cảnh; 30 tàu vận tải, tàu kéo; 35-40 tàu cá và 4 tàu quân sự quanh giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Về diễn biến tại thực địa, Cục Kiểm ngư cho biết trong ngày 6-6, các tàu Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải và tàu cá tổ chức thành từng tốp và ngăn chặn quyết liệt hơn những ngày trước đối với các tàu chấp pháp cũng như tàu cá của chúng ta ở khoảng cách cách giàn khoan 981 từ 9-11 hải lý. Các tàu Trung Quốc sẵn sàng hung hăng hú còi, đâm va, phun vòi rồng vào các tàu Việt Nam.

Ngoài ra, các tàu cá của Trung Quốc khoảng 35-50 chiếc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh đã ngăn cản, đẩy ép và ném đá, ném chai lọ sang các tàu của Việt Nam. Lực lượng kiểm ngư cũng quan sát thấy xuất hiện tàu cá của Trung Quốc có “quả lê” phía trước dưới vạch mớn nước và chân vịt mũi.

“Chứng tỏ đây là tàu có trọng tải lớn, có tính chuyên dụng, phục vụ quay trở nhanh đi cùng tàu cá để tăng khả năng ngăn cản, đâm va tàu Việt Nam” - Cục Kiểm ngư cho hay.

Theo Cục Kiểm ngư, mặc dù bị Trung Quốc ngăn cản quyết liệt nhưng lực lượng kiểm ngư vẫn tiếp tục tổ chức các hoạt động đấu tranh với cường độ cao ở vị trí cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 9-11 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Các tàu cá của ngư dân cũng tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường truyền thống, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở vị trí cách giàn khoan 25-30 hải lý.

V. Duẩn