Tàu Trung Quốc tắt đèn, thả trôi để gài bẫy

Tin mới

28/05/2014 23:25

Giàn khoan Hải Dương 981 đã ngừng dịch chuyển trong khi các tàu Trung Quốc liên tục vây ép, đâm va để đẩy phạm vi hoạt động của tàu Việt Nam ra xa giàn khoan

Cục Kiểm ngư thuộc Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc sau khi được kéo tới vị trí tọa độ 15 độ 33 phút 22 giây vĩ độ Bắc; 111 độ 34 phút 36 giây kinh độ Đông thì đã ngừng dịch chuyển trong ngày 28-5. Hiện các tàu chấp pháp của Việt Nam đã tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 tại vị trí mới; khi thực hiện công tác tuyên truyền đã bị các tàu Trung Quốc ngăn cản, đâm húc gây hư hỏng nhẹ.

Ngày 28-5, cách vị trí Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 11 hải lý, tàu CSB 8003 phát hiện 3 tàu hải tuần và hải cảnh của Trung Quốc đã vây ép, sử dụng vòi rồng tấn công tàu KN630 của Việt Nam suốt 20 phút. Đáng chú ý, cách đây 5 ngày, tàu KN630 đã bị tàu Trung Quốc tấn công khiến 3 kiểm ngư viên bị thương.

Hiện 120 tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo vận tải của Trung Quốc tập trung bảo vệ ở phạm vi cách giàn khoan 5-6 hải lý đồng thời 4 máy bay chiến đấu bay quanh khu vực giàn khoan. Các tàu Trung Quốc tổ chức thành nhiều nhóm vây ép, đâm va để đẩy phạm vi hoạt động của tàu Việt Nam từ 5-6 hải lý ra xa giàn khoan 10 hải lý. Đáng chú ý, vào ban đêm, các tàu quân sự của Trung Quốc tắt đèn, thả trôi gây nguy hiểm cho các tàu của Việt Nam.

Trước các hành vi hung hãn của Trung Quốc, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam ngày 28-5 đã ra tuyên bố yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, xử lý nghiêm những người liên quan đồng thời không tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam.

Theo Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam, từ đầu tháng 5 đến nay, nhiều tàu cá Việt Nam đang khai thác thủy hải sản trên vùng biển của Việt Nam liên tục bị các tàu Trung Quốc tấn công. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng của Trung Quốc đã có những hành vi đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam kêu gọi ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển, khai thác thủy hải sản trên các vùng biển của Việt Nam; đoàn kết hỗ trợ nhau trên biển. 

Bước lùi chiến lược của Trung Quốc

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 28-5, ông Trần Đình Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, cho biết việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 có thể là một bước lùi chiến lược.

Theo ông Nhã, trước động thái này, đấu pháp của Việt Nam vẫn không có gì thay đổi. “Ta vẫn yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi vùng lãnh hải của Việt Nam. Rất nhiều phương án đã được lên kế hoạch nhưng vẫn tùy vào thái độ và cách hành xử của Trung Quốc. Việt Nam vẫn theo đúng luật pháp quốc tế và Luật Biển, có những cấp độ xử lý dần dần từng trường hợp. Nếu Trung Quốc khăng khăng giữ lập trường thì phải đưa ra tòa án quốc tế để phân xử” - ông Nhã nhấn mạnh.

Khi hỏi quan điểm về việc Trung Quốc đưa tàu chiến, tàu rà soát bom mìn vào vùng thềm lục địa Việt Nam, ông Nhã khẳng định: “Đó là hành vi phô trương sức mạnh quân sự và uy hiếp lực lượng chấp pháp của Việt Nam. Theo luật pháp quốc tế, tàu thuyền quân sự có thể đi qua vùng lãnh hải của nước khác nhưng vũ khí trên tàu phải được che hết. Việc Trung Quốc không những không che mà còn chĩa súng về phía ngư dân Việt Nam là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”.T.Kha ghi

 

VĂN DUẨN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI