Tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc ngăn cản, đâm va khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên biển - Ảnh: Hoàng Dũng
Tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc ngăn cản, đâm va khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên biển - Ảnh: Hoàng Dũng

Thông tin từ Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày 21-5, lực lượng của hai bên Việt Nam và Trung Quốc quanh khu vực Trung Quốc hạt đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam không có nhiều biến động, số lượng tàu Trung Quốc có giảm 1 tàu so với ngày 20-5 (tổng số tàu hiện có là 137 tàu).

Trong ngày 21-5, lực lượng kiểm ngư vẫn duy trì các biện pháp đấu tranh, tuyên truyền không giảm mức độ, kiên quyết tăng cường sức mạnh, đồng loạt tiến sâu hơn vào khu vực giàn khoan Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Các tàu của Việt Nam đã tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 ở khoảng cách gần hơn so với những ngày trước. Tuy nhiên, khi cách giàn khoan ở khoảng 5-6 hải lý thì Trung Quốc bố trí thành nhóm khoảng 8-10 tàu (bao gồm tàu hải cảnh, tàu kéo, tàu cá…) để sẵn sàng đâm va, phun nước vào tàu Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam vẫn tham gia hoạt động sản xuất và đấu tranh bảo vệ ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan 6-7 hải lý dù kiên tục bị các tàu cá vỏ sắt Trung Quốc đâm va.

Trong khi đó, tinh thần của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam và ngư dân ta vẫn rất kiên định, kiên trì đấu tranh, thực hiện tốt chỉ đạo của lãnh đạo Cục Kiểm ngư. Công tác hậu cần, chăm lo sức khỏe cho các lực lượng bảo vệ chủ quyền đất nước được đảm bảo. Các tàu Kiểm ngư vẫn tăng cường hỗ trợ, bảo vệ ngư dân ta đang hoạt động sản xuất xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Đoàn công tác của Cục kiểm ngư tại hiện trường trong ngày 21-5 đã hoàn thành nhiệm vụ, rời hiện trường khu vực giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạt đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam và về đến Đà Nẵng.

Nguyễn Quyết