Chiều 22-7, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang, cho biết đơn vị này vừa phối hợp cùng các ngành chức năng cho ông Mai Thanh Tùng (ở ấp Trung Châu, xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới) làm cam kết không được bán hoặc di chuyển đi nơi khác đối với cá thể mèo rừng do ông này vừa bắt được.

Theo lời kể của ông Tùng, cách đây 6 ngày, khi đang ngồi ngoài vườn thì ông phát hiện con mèo lạ có hình dáng và màu sắc giống như “cọp con” đang mắc kẹt trong lưới bao quanh khu vực nuôi gà nên tri hô nhiều người đến vây bắt.

Tuy nhiên, do mèo lạ này quá hung dữ nên một người dân phải dùng cây đánh đến ngất xỉu mới có thể bắt được.

Thấy con vật có màu sắc đẹp nên ông Tùng đóng chuồng lưới để nuôi rồi mua thịt bò, thịt heo vụn hoặc gà, vịt con, hột vịt lộn cho ăn lợi sức. Mặc dù đã có người ra giá cả chục triệu đồng để mua “cọp con” này nhưng ông Tùng chưa đồng ý bán.


Cọp con do ông Tùng bắt được tại chuồng gà nhà mình luôn tỏ ra hung dữ mỗi khi có ai đó đến gần.

"Cọp con" do ông Tùng bắt được tại chuồng gà nhà mình luôn tỏ ra hung dữ mỗi khi có ai đó đến gần.

“Cọp con này dài khoảng 6-7 tấc, nặng hơn 4kg. Nó hung dữ và nhanh nhẹn quá nên mọi người phải mất gần cả tiếng đồng hồ mới tóm được”- ông Tùng nhớ lại.

Được biết khoảng 1 năm nay, có rất nhiều hộ dân ở khu vực thường xuyên bị mất gà, vịt nên nhiều người tỏ ra nghi kỵ lẫn nhau. Do đó, khi “chuyên gia” này bị tóm trong chuồng gà nhà ông Tùng thì tình làng nghĩa xóm ở xứ cù lao này được kết chặt hơn.

Nhiều khả năng đây là cá thể mèo rừng thứ 8 mà người dân An Giang bắt được tại vùng sông nước tính từ sự kiện ông Nguyễn Văn Sáng (xã Bình Thành, huyện Châu Thành) bắt được cá thể mèo rừng vào đầu tháng 10-2009 đến nay. Nhiều trường hợp này đều được Chi cục Kiểm lâm An Giang tiếp nhận để thả về nơi rừng tràm Trà Sư tại huyện Tịnh Biên.

T.Nốt