Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp (DN) bán lẻ trên địa bàn TPHCM cho biết từ đầu năm đến nay, ngoài các DN sữa báo tăng giá, hầu hết nhà cung cấp khác chưa thông báo điều chỉnh giá bán. “Giá điện vừa tăng, nay giá xăng tăng mạnh kéo chi phí đầu vào tăng nên chắc chắn giá hàng hóa trên thị trường không thể đứng yên” - phó tổng giám đốc này dự đoán.

Ông Đỗ Duy Thái, Tổng Giám đốc Công ty Thép Việt, cho rằng chi phí vận chuyển chiếm khá lớn trong cơ cấu giá thành của ngành thép. Vì vậy, giá xăng tăng sẽ đẩy giá thành thép tăng theo. Tuy nhiên, các DN thép vừa mới tăng giá bán 1,5%, tương ứng 200 đồng/kg nên khó có thể tiếp tục điều chỉnh giá bán vì sức mua đang thấp, DN trong nước lại phải cạnh tranh quyết liệt với hàng nhập lậu từ Trung Quốc. Vì vậy, ngành này sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM, ông Thái Văn Chung, cho biết xăng dầu chiếm đến 45%-50% chi phí hoạt động của các DN vận tải hàng hóa. Dù mức tăng giá dầu diesel không quá cao nhưng chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và có thể các DN sẽ phải tính toán phương án tăng giá cước trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cho rằng giá xăng dầu tăng lúc này là sức ép lớn vì tất cả các ngành đều phải dùng xăng dầu. DN vận tải phải tính toán phương án tăng giá.

Ông Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Đà Nẵng, cho biết do các DN vận tải phải chịu thêm khoản phí bảo trì đường bộ, cùng với chi phí đầu vào tăng cao, ngày 29-3, hiệp hội đã họp và thống nhất sẽ tăng cước taxi từ 500 đồng đến 700 đồng/km. Các chủ xe khách chạy tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Đà Nẵng - Quy Nhơn, Đà Nẵng - Huế cũng vừa tự ý thu thêm tiền hành khách từ 10.000 - 20.000 đồng/người kèm theo lời giải thích “do giá xăng dầu tăng cao”.

Ngày 29-3, ông Lê Viết Hoàng, Giám đốc Công ty Quản lý bến và Dịch vụ vận tải Đà Nẵng, cho biết đang tập hợp phương án tăng giá vé của các hãng vận tải để trình Sở Tài chính, Sở GTVT TP Đà Nẵng phê duyệt rồi mới điều chỉnh giá vé.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng Phòng Truyền thông Công ty Du lịch Vietravel,  cho biết ngành du lịch đang vào đợt cao điểm phục vụ đợt nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, các hãng lữ hành đã công bố giá và bán tour cho khách hàng nên không thể tăng giá tour. Tuy nhiên, các DN cung ứng dịch vụ, hàng hóa lại có thể tăng giá trong vài ngày tới do giá xăng dầu tăng. Việc tăng giá này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho DN du lịch.

Các chuyên gia kinh tế cũng nhận định giá hàng tiêu dùng sẽ từng bước tăng và nền kinh tế sẽ thực sự “ngấm đòn” sau khi giá xăng dầu tăng khoảng 1 tháng.

Đổ xô mua trữ xăng dầu

Dù giá xăng dầu đã tăng từ tối 28-3, nhưng sáng 29-3, nhiều cây xăng trên địa bàn huyện Hậu Lộc - Thanh Hóa bỗng dưng đông nghịt người đến mua về tích trữ vì họ lo ngại mặt hàng này sẽ còn tăng giá.


Người dân mua xăng dầu về trữ. Ảnh: TUẤN MINH

Anh Nguyễn Văn Tuấn, một ngư dân xã Ngư Lộc, cho biết: “Chúng tôi làm nghề đi biển, mỗi chuyến biển tiêu tốn hàng trăm lít xăng dầu. Cứ mỗi lần tăng giá như thế này, chúng tôi phải mất thêm tiền triệu. Nghe đâu giá xăng dầu sẽ còn tăng tiếp nên phải mua về trữ”.

Anh Nguyễn Văn Đông, một nhân viên bán hàng ở cây xăng Minh Lộc, cho biết: “Chưa bao giờ tôi thấy cảnh người dân xếp hàng mua xăng như hôm nay”.

T.Minh

NHÓM PHÓNG VIÊN