Tin mới

30/03/2014 23:06

Đồng lương hưu vốn eo hẹp của công chức, viên chức có nguy cơ còn teo tóp hơn nếu thực hiện việc thay đổi cách tính lương hưu theo dự thảo Luật BHXH sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1-1-2015.

Điểm mấu chốt khiến lương hưu công chức, viên chức có thể giảm mạnh là thay đổi cách tính lương hưu. Hiện nay, lương hưu công chức, viên chức được tính bình quân 10 năm trước khi nghỉ hưu. Song theo dự thảo Luật BHXH có hiệu lực từ ngày 1-1-2015, lương hưu công chức, viên chức sẽ tính bình quân toàn bộ thời gian đóng BHXH. Công chức, viên chức thường có thời gian làm việc 20-30 năm, trong đó những năm đầu, lương tương đối thấp nên nếu phải tính lương hưu theo bình quân toàn bộ thời gian đóng BHXH thì chắc chắn lương hưu sẽ giảm khá mạnh.

Một trong những lý do chính đưa ra để thay đổi cách tính lương hưu với công chức, viên chức là để khỏi “ưu ái” hơn đối với người lao động ngoài nhà nước. Bởi hiện nay, những người lao động ngoài nhà nước tính lương hưu theo bình quân toàn bộ thời gian đóng BHXH.

Tuy nhiên, lương khởi điểm của công chức, viên chức và người lao động ngoài nhà nước có mức chênh lệch khá cao. Ngay lương tối thiểu chung của công chức, viên chức đang thấp hơn khá nhiều so với lương tối thiểu vùng của người lao động ngoài nhà nước. Tất nhiên, hiện còn những ý kiến, quan điểm khác nhau về cách tính lương công chức, viên chức và vấn đề này chắc chắn sẽ được đưa ra bàn thảo, quyết định tại Quốc hội.

Vấn đề lương hưu công chức, viên chức đặt ra giữa lúc bắt đầu có những cảnh báo về quỹ lương hưu nói chung tại nước ta. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, số thu BHXH cho lương hưu sẽ bằng số chi ra vào năm 2023 nếu cứ đóng BHXH và chi lương hưu như hiện nay. Từ sau năm 2023, muốn chi lương hưu phải sử dụng số dư từ nguồn thu BHXH của những năm trước. Đến khoảng năm 2034, nguồn quỹ cũng sẽ hết, không còn tiền để chi lương hưu.

Trong bối cảnh đó, thay đổi cách tính lương hưu công chức, viên chức có thể là một giải pháp giảm nhẹ bớt áp lực lên quỹ lương hưu. Thế nhưng, giải pháp đó không thể giải quyết một cách căn cơ bài toán khó quỹ lương hưu mà tất cả quốc gia đều phải đối mặt khi tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng cao hơn.

Cần giải quyết vấn đề quỹ lương hưu một cách cơ bản bằng nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó không thể thiếu giải pháp nâng cao độ tuổi nghỉ hưu của người lao động. Đồng lương hưu hiện chưa đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của đa số công chức, viên chức sau khi nghỉ hưu, nếu phải giảm mạnh, có thể càng trở nên khó khăn hơn. 

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI