Chiều 20-7, ông Trương Hoàng Em, Phó Chánh Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, cho biết đơn vị đang tập hợp hồ sơ để xử lý Công ty CP Giáo dục Ứng dụng EPAC (trụ sở ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ; viết tắt Công ty EPAC) vì có dấu hiệu đưa người đi du lịch "chui".

Thái Lan bắt 2 người Việt bỏ rơi 17 du khách - Ảnh 1.

Cảnh sát Thái Lan làm việc với đoàn du khách bị bỏ rơi Ảnh: MINH SƠN

Trước đó, Cảnh sát Thái Lan đã thông báo cho cơ quan thẩm quyền Việt Nam việc bắt giữ đối tượng Dương Hoài Hận (SN 1986; ngụ tỉnh Hậu Giang) và Ngô Thanh Đến (hướng dẫn viên Công ty EPAC) về hành vi tổ chức đưa người sang du lịch trái phép tại Thái Lan.

Vào ngày 19-6, đoàn tham quan gồm 17 người (đa số là cựu chiến binh, ở Tiền Giang) được Công ty EPAC đưa sang du lịch Thái Lan nhưng hướng dẫn viên bỏ rơi nên các du khách trình báo Cảnh sát Thái Lan.

Làm việc với Cảnh sát Thái Lan, ông Nguyễn Thanh Hải (ngụ TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cho biết đã đại diện cho đoàn 17 người (trong đó có một trẻ em) ký hợp đồng với đại diện Công ty EPAC là ông Dương Tích Hiền, Giám đốc Edi Tour. Chương trình tham quan Bangkok - Pattaya trong 5 ngày 4 đêm (từ 15 đến 19-6), tiêu chuẩn ở khách sạn 3 sao. Mỗi du khách nộp cho Công ty EPAC 6,5 triệu đồng; tổng giá trị hợp đồng là hơn 108 triệu đồng.

Sau đó, đoàn được ông Hiền cùng ông Đến đưa sang Thái Lan. Trao đổi với phóng viên, nhiều du khách kể rằng hướng dẫn viên kém ngoại ngữ nên khách phải tự tìm cách giao tiếp. Họ bị bỏ rơi, phải ngủ nhà trọ tồi tàn và không có tiền trở về Việt Nam.

Cảnh sát Thái Lan đã làm việc với người tự xưng là Dương Tích Hiền và yêu cầu xuất trình hộ chiếu. Lúc này, ông Hiền lại xuất trình hộ chiếu mang tên Dương Hoài Hận và không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào khác. Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ Hận và Đến vào ngày 18-6. Đoàn khách sau đó được nhà chức trách Thái Lan hỗ trợ về nước sau khi họ tự lo chi phí ăn, nghỉ.

Sáng 20-7, Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ đã làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp và phát hiện Công ty EPAC không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng đã tổ chức đưa khách sang Thái Lan. Ông Ngô Thanh Đến cũng được cho là không có thẻ hướng dẫn viên quốc tế. Theo lãnh đạo EPAC, khi đưa khách sang Thái Lan thì đối tác hủy hợp đồng nên mới xảy ra sự cố. Tuy nhiên, qua xem xét một số hồ sơ, cơ quan chức năng phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu đưa khách đi du lịch "chui". Dự kiến ngày 1-8, EPAC sẽ bồi thường 100% chi phí cho khách hàng theo thỏa thuận.

Đây không phải là lần đầu Công ty EPAC tổ chức đưa người di du lịch trái phép tại Thái Lan mà đã có thêm một đoàn du khách đến Cơ quan Công an tỉnh Tiền Giang tố cáo.

MINH SƠN - PHONG KHÊ