Nguồn tin từ Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) ngày 14-7 cho biết ngư dân Tô Hồng Ngọc, người bị mất tích trong vụ va chạm giữa hải quân Thái Lan và tàu cá Việt Nam ngày 7-7, đã an toàn trở về Việt Nam ở Cà Mau.

Nguồn tin cho biết sức khoẻ ngư dân Ngọc vẫn tốt. Sau khi về Việt Nam, ngư dân Ngọc đã báo tin cho người thân ở tỉnh Bến Tre và tới trình báo chính quyền địa phương.

Theo trình báo, khi tàu của ngư dân Bến Tre đang được lực lượng chức năng Thái Lan đưa về để xử lý thì hai tàu bị ngập nước. Một tàu sau đó chìm hẳn, ngư dân Ngọc trốn trên tàu thứ hai. Khi lực lượng chức năng Thái Lan đi khuất, ngư dân Ngọc đã tự tát nước khỏi tàu này và tự lái về bờ. Lúc mới về bờ, ông Ngọc chỉ liên lạc với bố và bố ông Ngọc đã liên lạc với chính quyền xã, sau đó ông Ngọc đã ra trình báo. UBND tỉnh Bến Tre đã xác nhận thông tin ông Ngọc đã trở về an toàn với Cục Lãnh sự.

Chiều 13-7, Cục Lãnh sự đã thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan việc tìm thấy ngư dân bị mất tích để phối hợp và thông báo cho phía Thái Lan dừng việc tìm kiếm, cứu nạn.

Trước đó, Ngày 12-7, Bộ Ngoại giao đã có thông tin về việc hải quân Thái Lan nổ súng vào 1 tàu cá của tỉnh Bến Tre khiến 2 ngư dân bị thương, đồng thời trong quá trình áp giải, 2 tàu cá khác của Việt Nam bị chìm khiến 1 lái tàu mất tích.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, có biện pháp bảo hộ cần thiết đối với ngư dân đang bị tạm giam, đồng thời yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương tìm kiếm ngư dân bị mất tích. Phía Thái Lan cho biết đang cử các phương tiện tìm kiếm ngư dân này. Các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước làm rõ những thông tin liên quan để giải quyết vụ việc.

Ngày 11-7, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã cử cán bộ thăm lãnh sự 2 ngư dân bị thương. Hiện tình trạng sức khỏe của 2 ngư dân này ổn định. Tối 11-7, đại diện Cục Lãnh sự đã gặp đại diện Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội phản đối việc sử dụng vũ lực đối với ngư dân trong bất kỳ trường hợp nào, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Thái Lan điều tra vụ việc.

Trước đó, thông tin từ TTXVN cho biết vào lúc 14 giờ chiều 8-7, 3 tàu cá của tỉnh Bến Tre với tổng cộng 18 ngư dân đã bị tàu hải quân Thái Lan nổ súng vây bắt, làm 2 người bị thương, 1 lái tàu mất tích trên biển, 2 tàu cá va chạm với tàu hải quân Thái Lan và bị chìm. Các ngư dân đang bị giam giữ và dự kiến phải ra hầu tòa và có thể bị khép vào tội xâm nhập, đánh bắt cá trái phép.

D.Ngọc