Thảm đỏ, nhìn từ Campuchia

Tin mới

15/11/2014 23:46

Cha con Đại tướng quân “Hai Lúa” Trần Quốc Hải được chính phủ Campuchia cấp một biệt thự, một xe hơi trong những ngày lưu lại nước này và có lời mời sang làm việc. Ông Hải nói: “Nước bạn kêu tôi sang làm khoa học. Họ cấp đất, xe cộ, bảo đảm kinh tế, mình chỉ cần chuyên tâm sáng tạo”.

Sự kiện ông Trần Quốc Hải ở Tây Ninh được Thủ tướng Hun Sen trao tặng Huân chương Đại tướng quân vì đã chế tạo thành công xe bọc thép cho quân đội Campuchia được cả thế giới biết đến. Chuyện rất hy hữu trong thiên hạ, còn với cha con ông Hải là một giấc mơ.

Bởi vì, ở Việt Nam, ông chế tạo cái gì cũng không được chú ý đến. Các quan chức quản lý hỏi bằng cấp, hạch sách đủ điều, làm khó đủ kiểu. Dưới mắt những nhà khoa học, mặc dù họ chẳng sáng chế được gì nhưng họ xem cha con ông là nông dân, biết cái gì mà sáng chế, sáng tạo. Ông Hải thất vọng vì không được động viên mà còn bị chê bai, coi thường, đố kỵ. Qua làm cho nước bạn, một bước lên đại tướng quân, được đối xử như một nhân tài, được mọi người trọng vọng, được ưu đãi hơn cả mong đợi. Không phải là giấc mơ thì gọi là gì nữa.

Nghĩ chuyện của ông Trần Quốc Hải mà giật mình. Đối xử với nhân tài như vậy, chắc chắn không lâu, Campuchia sẽ trở hành một quốc gia hùng cường. Họ không hô khẩu hiệu “trải thảm đỏ” nhưng họ đối xử với nhân tài như “bắt được vàng”.

Ở nước bạn, ông Hải được giao khoán 25.000 USD để sửa xe bọc  thép, cấp trọn gói 200.000 USD để chế tạo xe mới. Còn ở nước mình, ông vác giấy đi vay tiền để chế tạo chắc không ai dám cho. Xin hết cả nước cũng không ai cấp vốn làm xe bọc thép.

Cũng một ông Trần Quốc Hải thôi nhưng bước qua biên giới khác, ông được làm khoa học, được sáng chế và thành công. Được ghi nhận và tôn vinh, được ưu đãi vật chất và phong tướng. Trở về bên này, ông là nông dân “Hai Lúa” vô danh. Chẳng ai quan tâm đến khả năng của ông, cũng chẳng cơ quan nào hỗ trợ vật chất và các điều kiện khác cho ông sáng chế. Một sự khác biệt rất đáng suy tư.

Chuyện của ông Trần Quốc Hải làm sực nhớ đến một việc, đó là gần đây có ý kiến kêu gọi xuất khẩu giáo sư, tiến sĩ của Việt Nam đi các nước làm việc cho đỡ phí. Vậy thì đi đâu cho xa, sang Campuchia cho gần và cho nhanh. Với lực lượng giáo sư, tiến sĩ hùng hậu nhất Đông Nam Á, chắc chắn các nhà khoa học Việt Nam sẽ có không ít người giỏi giang, xuất sắc. Cha con “Hai Lúa” Trần Quốc Hải còn chế tạo được xe bọc thép thì giáo sư, tiến sĩ tất nhiên làm được hơn thế (?!)

Trong đội ngũ giáo sư, tiến sĩ trong nước, nhiều người cần phải học hỏi cha con ông Trần Quốc Hải.

CHÂN NGÔN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI