Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương:

Thẩm lậu ma túy vào trại giam không còn là chuyện lạ!

Tin mới

14/04/2015 14:15

(NLĐO) – Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương khẳng định việc thẩm lậu ma túy vào trại giam không còn là chuyện lạ. Nhiều nước trên thế giới cũng có tình trạng này, kể cả nước Mỹ có công nghệ quản lý tiên tiến...

Tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 10 tại TP HCM, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã nghe Bộ Công an báo cáo về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống, ma túy 2011-2015 và đề xuất cho giai đoạn sau năm 2015.

Tại hội nghị, đại biểu Lê Văn Lai đặt thẳng vấn đề cho Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương: “Bộ Công an hãy cho biết tình trạng thẩm lậu ma túy vào trại giam hiện nay như thế nào? Tôi rất bức xúc về vấn đề này?”. Theo ông Lai, có 3 lực lượng dẫn đến thẩm lậu ma túy vào trại giam đó là con nghiện; thân nhân và con buôn; cơ quan quản lý. “Làm thế nào để tình trạng này không còn diễn ra. Tôi không đồng ý để ma túy đi ngay vào sào huyệt như thế. Phải chăng có sự tiếp tay của cơ quan quản lý?” – ông Lai chất vấn.

Phiên họp toàn thể lần 10 của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tại TP HCM

Phiên họp toàn thể lần 10 của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tại TP HCM

Trước vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương khẳng định việc ma túy thẩm lậu vào trong trại giam không còn là chuyện lạ. Nhiều nước trên thế giới cũng có tình trạng này, kể cả nước Mỹ có công nghệ quản lý tiên tiến cũng diễn ra.

Theo ông Vương, ma túy tuồng vào trại giam qua 3 đường. “Một là đường tiếp tế lương thực. Chẳng lẽ họ mang vào một cái bánh chưng, bánh giò chúng ta đang tâm cắt nát để kiểm tra. Hai là đường thăm gặp trực tiếp. Mình cũng rất khó khám xét thân nhân. Ba là do trại giam này gần khu dân cư nên người bán ném qua tường cho người nghiện. Sau đó người thân sẽ trả tiền” – ông Vương lý giải.

Ông Vương cho biết họ ra dấu mời nhau, trò chuyện với nhau như những người khiếm thính. Ông Vương nói ông không thể ngờ dù khoảng cách xa nhau nhưng họ vẫn hiểu nhau. Mặt khác, ông Vương cũng thừa nhận có trách nhiệm của cán bộ quản lý trại giam khi cho thân nhân thăm gặp quá dễ dàng.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương trả lời đại biểu

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương trả lời đại biểu

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết mục tiêu giảm người nghiện và giảm số xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy mà chương trình đề ra là không đạt. Năm 2010, cả nước có 143.196 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý thì đến năm 2014, cả nước có 204.377 người, tăng hơn 42,7%. Điều đáng nói là thành phần người nghiện ngày càng đa dang, có cả học sinh, sinh viên, người mẫu, vận động viên, trí thức

Tin-ảnh: Ph.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI