Tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng (PCTN)  năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013 của TPHCM, ông Phan Bá, Vụ trưởng Vụ 8 phụ trách  phía Nam thuộc Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, nhận định nếu trong năm 2012, án tham nhũng của cả nước tập trung nhiều vào hành vi tham ô thì tại TPHCM chủ yếu là hành vi đưa và nhận hối lộ.
 
“Điều này cần được Ban Chỉ đạo TPHCM về PCTN suy nghĩ và xem xét lại, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan, đơn vị  để có cách phòng ngừa, quản lý cán bộ thuộc cấp chặt chẽ hơn vì các vụ đưa và nhận hối lộ đều do cán bộ chủ động vòi vĩnh người liên quan để bỏ qua những sai phạm nào đó”- ông Bá đề nghị.

Ông Bá đánh giá cao nỗ lực của TPHCM trong công tác PCTN 5 năm qua (2007 - 2012), nhất là việc quan tâm, đeo bám để đưa các vụ án tham nhũng ra xét xử, đạt tỉ lệ án xét xử cao. Theo ông Bá, giải pháp chuyển đổi  vị trí công tác cán bộ là một giải pháp hiệu quả để PCTN. Tuy nhiên, số liệu của Ban Chỉ đạo TPHCM về PCTN cho biết đã có 15 đơn vị  lập danh sách và thực hiện chuyển đổi vị trí công tác cán bộ là còn hạn chế nên thời gian tới cần đẩy mạnh hơn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo TPHCM về PCTN,  bên cạnh kết quả đạt được, tình hình tham nhũng trên địa bàn vẫn còn phức tạp. Hành vi tham nhũng nghiêm trọng tiếp tục xảy ra trong đơn vị thuộc lĩnh vực ngân hàng; tình hình nhũng nhiễu, đòi hối lộ trong một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sĩ công an khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ còn phổ biến, gây bức xúc trong dư luận.
 
Đáng lưu ý, số vụ án tham nhũng bị khởi tố mới trong năm 2012 có hành vi đưa, nhận và môi giới hối lộ chiếm tỉ lệ cao nhất trong tổng số vụ án (8/14 vụ với  22/38 bị can); kế đến là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (3 vụ  với 3 bị can) và tham ô tài sản (3 vụ  với 5 bị can). Trong đó, số vụ xảy ra ở cấp phường - xã nhiều nhất (8 vụ) với  bị can là nhân viên thanh tra xây dựng, cán bộ đoàn thể; xảy ra tại các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước thuộc TP (7 vụ) và xảy ra tại chi nhánh ngân hàng (1 vụ) đều do cán bộ, nhân viên thừa hành thực hiện. Đáng lưu ý là một cán bộ ngân hàng đã tham ô 12 tỉ đồng để cá độ đá gà.

“Tội phạm tham nhũng có hành vi phạm tội liều lĩnh, thách thức sự quản lý của cơ quan, tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để đòi và nhận hối lộ; dùng thủ đoạn gian dối làm sai lệch hồ sơ, chứng từ thanh toán để chiếm đoạt tiền của cơ quan; làm trái các quy định của Nhà nước thu chi sai nguyên tắc gây thất thoát, thiệt hại tiền tài sản Nhà nước” - ông Nguyễn Thế Thông, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo TPHCM về PCTN, nhận định và cho biết năm 2013, ban chỉ đạo sẽ kiểm tra, đôn đốc công tác PCTN, lãng phí tập trung vào các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như: quản lý đất đai, quy hoạch - kiến trúc, xây dựng, mua sắm tài sản công, thuế, hải quan, tài chính, ngân hàng, các tổng công ty, doanh nghiệp có vốn Nhà nước; công tác tổ chức, cán bộ.

Người đứng đầu phải chủ động kiểm tra

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho rằng công tác PCTN hết sức phức tạp, đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Trong đó, người đứng đầu phải chủ động kiểm tra, phát hiện tiêu cực và cũng chính là người chịu trách nhiệm chính nếu đơn vị, thuộc cấp có hành vi tham nhũng. Không chỉ chống tham nhũng, việc tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước cũng góp phần vào chủ trương chống lãng phí nên các đơn vị cần tiếp tục thực hiện chủ trương này. Trong năm 2012, TP đã tiết kiệm được hơn 1.200 tỉ đồng qua công tác xây dựng cơ bản, đầu tư, sửa chữa cầu đường...

QUÝ HIỀN